Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (10-2), giá dầu đã “bỏ túi” hơn 2% sau khi Nga công bố kế hoạch giảm sản lượng dầu vào tháng 3 trong bối cảnh phương Tây áp đặt trần giá đối với dầu thô và nhiên liệu của nước này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu quay đầu leo dốc sau tuyên bố cắt giảm sản lượng của Nga. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 1,89 USD, tương đương 2,2%, lên mức 86,39 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,66 USD, tương đương 2,1%, lên mức 79,72 USD/thùng.

Như vậy là tính cả tuần, giá dầu đã tăng tới 4 phiên. Dầu Brent đạt mức tăng hàng tuần là 8,1%, trong khi dầu WTI tăng 8,6%.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này có kế hoạch giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 xuống 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng.

Việc cắt giảm sản lượng cho thấy rằng mức giá trần mà Liên minh châu Âu (EU). G7 và Australia áp dụng đối với dầu và nhiên liệu của Nga cùng với lệnh cấm đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga của EU, có hiệu lực từ ngày 5-2, đã có một số tác động.

Rebecca Babin, nhà giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth US cho biết hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán sản lượng của Nga sẽ giảm khoảng 700.000 đến 900.000 thùng/ngày vào năm 2023. Theo Babin, chìa khóa để dầu thô thoát ra khỏi phạm vi giao dịch hiện tại là nhu cầu của Trung Quốc phục hồi.

Theo Andrew Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn Lipow Oil Associates, trong ngắn hạn, việc cắt giảm sản lượng của Nga không có ý nghĩa nhiều, nhưng khi nhu cầu dầu thế giới tiếp tục phục hồi, nó sẽ làm tăng thâm hụt nguồn cung.

Những lo ngại về kinh tế vẫn gây áp lực lên giá, với dữ liệu nhu cầu yếu từ Trung Quốc và lo ngại suy thoái kinh tế ở Mỹ. Mức tăng của giá dầu bị kìm lại bởi sự gia tăng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ và sự tăng trong dự trữ dầu và xăng của Mỹ trong tuần trước.

leftcenterrightdel
Dự trữ xăng, dầu tăng của Mỹ đã kìm đà tăng mạnh của giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters 

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent năm nay xuống 92 USD/thùng, giảm 6 USD so với dự báo trước đó và năm sau xuống 100 USD/thùng, giảm 5 USD so với dự báo trước.

Trong khi đó, các quan chức của OPEC cho biết giá dầu có thể quay trở lại mức 100 USD/thùng khi nhu cầu của Trung Quốc phục hồi và nguồn cung thiếu hụt.

Về nguồn cung từ Mỹ, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan khí đốt tự nhiên nhiều nhất trong một tuần kể từ tháng 10-2017, đồng thời bổ sung nhiều giàn khoan dầu nhất trong một tuần kể từ tháng 6-2022.

Tổng số giàn khoan dầu khí của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng 2 giàn lên 761 giàn trong tuần tính đến ngày 10-2.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

MAI HƯƠNG