Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) lúc 6 giờ 5 phút ngày 1-12 (giờ Việt Nam) giảm 5,39% (tương đương 3,77 USD/thùng), xuống còn 66,18 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng giảm 3,91% (hay 2,87 USD/thùng) xuống 70.57 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục giảm những ngày gần đây. Ảnh: Businesstoday 

Giá dầu thô liên tục giảm trong ngày 30-11, mặc dù đã có những tín hiệu “xanh” đầu giờ sáng. Giá giảm mạnh sau khi Giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel, trả lời Financial Times, đã tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 trước biến thể Omicron so với các biến thể trước đó, Reuters ngày 30-11 đưa tin.

“Vắc xin Covid-19 không có hiệu quả chống lại Omicron như vốn có với biến thể Delta”, ông Stephane Bancel nói.

Theo ông Stephane Bancel, thế giới cần loại vắc xin mới để đối phó với biến thế đang “gây bão” ở các nước này, đồng thời cho biết Moderna đang nghiên cứu phiên bản vắc xin nhắm tới Omicron.

Giá dầu giảm, theo lý giải của Rory Johnston, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Price Street, với Financial Times là “Rõ ràng vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ liệu biến thể mới này (Omicron) có thực sự gây ra mối đe dọa vật chất đối với nhu cầu dầu mỏ hay không khi mà tỷ lệ tiêm chủng tăng mạnh kể từ mùa hè. Nhưng thị trường không chờ đợi câu trả lời. Bán ngay, đặt câu hỏi sau”.

leftcenterrightdel
Biến thể Omicron "gây bão" trên mọi mặt trận, đẩy giá dầu giảm "sốc" trong ngày "thứ Sau đen tối" 26-11. Ảnh: CNN  

Việc bán tháo dầu phần nhiều là do những lo ngại về mức độ “hoành hành” của Omicron khi mà tính thực hư về “độ nghiêm trọng” mà biến thể gây ra vẫn chưa được khẳng định trong khi một số nước đã đóng cửa biên giới, nhiều quốc gia hạn chế đi lại, người dân thì ở yên tại chỗ vì sợ “mắc kẹt” ở nước ngoài. Điều này tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.

“Mọi con mắt đổ dồn vào việc Omicron sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu, hành động của OPEC + và các cuộc đàm phán hạt nhân Iran trong tuần này”, Hiroyuki Kikukawa, Tổng giám đốc nghiên cứu tại Nissan Securities, cho biết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-12 được duy trì ở mức: xăng E5 RON 92 không quá 22.917 đồng/lít, xăng RON 95 không quá 23.902 đồng/lít, dầu diesel 18.382 đồng/lít; dầu hỏa 17.197 đồng/lít và dầu mazut 16.477 đồng/kg.

Trước đó, hôm 25-11, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó các mặt hàng xăng, dầu trong nước đã giảm đáng kể. Mức giảm cao nhất áp dụng cho xăng RON 95, giảm 1.094 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 752 đồng/lít; dầu diesel giảm 334 đồng/lít; dầu hỏa giảm 440 đồng/lít; dầu mazut giảm 344 đồng/kg.

MAI HƯƠNG