Nguyên nhân chính là hồ tiêu đen tại thị trường nội địa biến động theo xu hướng tăng và duy trì ở mức cao, trong khi sản lượng thu hoạch chưa nhiều. Giá hồ tiêu hiện lập đỉnh 96.000 đồng/kg. Ngoài ra, nhu cầu hồ tiêu từ Trung Quốc tăng mạnh đẩy giá mặt hàng lên cao.

leftcenterrightdel

Giá hồ tiêu hiện lập đỉnh 96.000 đồng/kg. Ảnh minh họa: TTXVN 

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Năm vừa qua, nước ta xuất khẩu hồ tiêu sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn nhất.

Nếu như Brazil đã qua mùa thu hoạch, còn Indonesia và Malaysia chính vụ vào tháng 7 hằng năm, thì Việt Nam đang bước vào mùa thu hoạch.

Dự kiến sản lượng vụ mùa 2024 giảm khoảng 10,5% so với vụ trước, xuống còn 170.000 tấn, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây. Trong khi nguồn cung từ các nước Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không bù đắp đủ cho lượng giảm xuất khẩu của Việt Nam, từ đó đẩy giá hồ tiêu tăng nóng ngay từ đầu vụ.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dự đoán giá này sẽ còn tiếp tục tăng vì sản lượng hồ tiêu toàn cầu giảm, nông dân không bán vội để chờ giá, nên giá hồ tiêu sẽ ở mức cao.

VIỆT CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.