Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của EU, các nước thành viên và EuroCham thời gian qua với hơn 15 triệu liều vắc xin từ cơ chế COVAX, Team Europe, các kênh song phương cũng như chương trình “Hồi sinh nhịp thở” do EuroCham phát động cho Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Thống đốc nhấn mạnh, bất chấp những khó khăn bởi đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU tiếp tục tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng năm 2020 đạt hơn 56 tỷ USD. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu - phát triển, đổi mới sáng tạo.

Về phần mình, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho rằng, "Gặp gỡ châu Âu 2021" là một sự kiện mang tính kết nối các doanh nghiệp châu Âu với Chính phủ Việt Nam. Ông khuyến nghị hai bên cần tận dụng tối đa EVFTA, đồng thời hy vọng thương mại Việt Nam-EU sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Theo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện nhưng còn 35% công ty nghĩ thủ tục hành chính vẫn là rào cản khi triển khai EVFTA. Để thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) từ châu Âu về Việt Nam, Đại sứ Aliberti cho rằng, Việt Nam cần sửa đổi quy định thu hút đầu tư vì có một số quy định lỗi thời. “Việt Nam cần là nền kinh tế hiện đại công nghiệp hóa, thể chế pháp lý phù hợp thể chế kinh tế thị trường, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài liên quan thuế và các cơ chế quản lý khác, tức là tạo ra sân chơi bình đẳng”, Đại sứ Aliberti.

Cũng tại phiên khai mạc, lễ công bố Sách trắng thường niên lần thứ 13 của EuroCham và lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và EuroCham đã diễn ra với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam và đại diện cơ quan ngoại giao châu Âu tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều địa phương Việt Nam cùng các doanh nghiệp và tập đoàn châu Âu đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đã thảo luận 2 chuyên đề, gồm: Đối thoại chính sách: Nâng cao chất lượng và trách nhiệm đối với môi trường đầu tư, kinh doanh và Đối tác Việt Nam - EU: Hậu Covid, kết nối địa phương và doanh nghiệp.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH