Đúng như dự đoán của thị trường tài chính, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã quyết định tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25 điểm phần trăm, đạt phạm vi mục tiêu là 5,25% - 5,5%.

Thị trường hiện đang theo dõi những dấu hiệu cho thấy đây có thể là đợt tăng lãi suất cuối cùng trước khi các quan chức Fed tạm dừng thắt chặt chính sách, để xem xét những tác động đối với nền kinh tế Mỹ. Trong khi các nhà hoạch định chính sách tại cuộc họp tháng 6 chỉ ra rằng, sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, thì thị trường lại định giá rằng, sẽ không còn đợt tăng lãi suất nào trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC 

Tại họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, lạm phát đã hạ nhiệt kể từ giữa năm ngoái, nhưng “vẫn còn một chặng đường dài” mới có thể đạt được mục tiêu 2% của Fed. 

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp không cho thấy rõ các động thái về chính sách lãi suất trong tương lai của FOMC. Powell chỉ nhấn mạnh rằng, FOMC sẽ đánh giá “tổng thể các dữ liệu sắp tới” cũng như những tác động đối với hoạt động kinh tế Mỹ và tình hình lạm phát tại quốc gia này. Kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3-2022, Fed thường thông báo về những động thái tiếp theo của mình. Tuy nhiên, lần này, Chủ tịch Powell để ngỏ khả năng tăng lãi suất sắp tới, đồng thời cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể hoặc không thể tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9.

Joe Brusuelas, Nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại RSM nhận định: “Đã đến lúc Fed dành thời gian để nền kinh tế hấp thụ những tác động của các đợt tăng lãi suất trước đây. Lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng kinh tế khiêm tốn đang tạo điều kiện để Fed có thể kết thúc chiến dịch tăng lãi suất của mình một cách hiệu quả”.

Con số lạm phát hàng năm trong tháng 6 là 3%, giảm mạnh so với mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6-2022. Tuy nhiên, ông Powell cho biết sẽ cần thêm những dữ liệu như vậy để chắc chắn rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững.

Đây là lần tăng thứ 11 mà FOMC tăng lãi suất kể từ tháng 3-2022. Trước đó, Ủy ban đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6 để đánh giá tác động của việc tăng lãi suất trong thời gian qua. Đây cũng là đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất của Fed kể từ những năm 1980, khi Mỹ thời điểm đó cũng đang phải chiến đấu với lạm phát cao bất thường và nền kinh tế tăng trưởng chậm.

Cùng với việc tăng lãi suất, ủy ban cho biết, họ sẽ tiếp tục cắt giảm lượng trái phiếu nắm giữ trên bảng cân đối kế toán, trước khi thắt chặt định lượng.

MINH ANH (theo CNBC)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.