Trong bài phát biểu thường niên tại hội nghị kinh tế Mỹ ở Jacson Hole, bang Wyoming, ông Powell nói: “Đáng tiếc, đây là những cái giá phải trả cho việc giảm lạm phát. Tuy nhiên, nếu chúng ta không tái lập được bình ổn giá cả thì sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa”.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp ở Washington, DC., Mỹ. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu của ông Powell đã gây chấn động thị trường chứng khoán New York khiến cả 3 chỉ số chính đều giảm mạnh từ 3% giá trị trở lên. Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm, tương đương mất đi 3% trị giá vào cuối ngày 26-8, ngày tệ hại nhất của chỉ số này kể từ 3 tháng nay. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 3,4% giá trị trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm gần 4%.

Trước đó, các nhà đầu tư kỳ vọng ông Powell sẽ phát tín hiệu về khả năng FED giảm đà tăng lãi suất vào cuối năm nay nếu có thêm chỉ dấu lạm phát đang chậm lại. Tuy nhiên, vị Chủ tịch FED cho rằng thời điểm đó chưa tới.

Hiện Mỹ đang đối mặt với tình trạng lạm phát cao gây nhiều khó khăn cho người dân. Một số chuyên gia Phố Wall dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể sẽ bắt đầu đi vào suy thoái từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới, buộc FED sau đó sẽ phải giảm dần lãi suất. Tuy nhiên, các quan chức FED tới nay vẫn bác bỏ khả năng này và cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên khoảng 3,75-4% vào năm sau để chặn đà lạm phát nhưng sẽ không gây ra quá nhiều tổn thất phụ hay gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế.

TTXVN