Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thông tin về những kết quả ấn tượng của nền kinh tế trong năm 2020. Đó là vượt qua khó khăn, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 2,91%, thuộc nhóm những nước có tăng trưởng cao nhất thế giới; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát… Phó thủ tướng nhấn mạnh, trong những thành tựu đó, có sự đóng góp rất quan trọng của EVN và ngành điện Việt Nam. “Năm 2020, ngành điện đã nỗ lực vượt qua, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân”, Phó thủ tướng nêu rõ.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị.

Chỉ ra những thành tựu nổi bật của EVN trong năm 2020, Phó thủ tướng cho biết, trước hết, EVN thực hiện tốt nhiệm vụ điều phối, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội, và đời sống của nhân dân; chỉ tiêu tổn thất điện năng ước đạt 6,42%, vượt chỉ tiêu đề ra (6,5%), đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận với tổn thất điện năng của các nước phát triển; công tác dịch vụ khách hàng được nâng cao, đã cung cấp 12/12 dịch vụ điện và chiếm hơn 77% giao dịch qua Cổng dịch vụ công quốc gia; thực hiện tốt công tác an sinh-xã hội, thực hiện hỗ trợ giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Dương Quang Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN phát biểu tại hội nghị.


Phó thủ tướng đánh giá cao khi EVN tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng các dự án điện, đã đưa vào vận hành nhiều dự án quan trọng góp phần nâng cao năng lực hạ tầng cung cấp điện, giải toả công suất nguồn điện năng lượng tái tạo; thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo. Tới nay, 100% số xã trên cả nước có điện; 99,54% số hộ dân được sử dụng điện, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,3%.

Đề cập tới các giải pháp cụ thể trong năm 2021, Phó thủ tướng yêu cầu, EVN tham mưu, phối hợp với Bộ Công Thương để thực hiện hoàn thành Quy hoạch điện VIII. Trong đó, xác định rõ quy mô, tổng công suất nguồn điện cho từng giai đoạn; xác định rõ cơ cấu nguồn điện. Ưu tiên các nguồn điện sạch, năng lượng tái tạo với cơ cấu phù hợp đảm bảo vận hành an toàn hệ thống trong từng giai đoạn... Cùng với đó, vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện quốc gia để khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước; đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện đồng bộ theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt; thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện; thực hiện tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện lực theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ năm 2023.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương lao động của Nhà nước tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại Hội nghị này, Phó thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, … tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, đẩy nhanh các thủ tục về quản lý vốn, tài sản, đầu tư xây dựng để EVN thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Các địa phương cùng với EVN quản lý chặt chẽ các hồ, đập, công trình điện; tạo thuận lợi về mặt bằng để tập đoàn triển khai các công trình, dự án đúng tiến độ.

Theo báo cáo của EVN tại hô%3ḅi nghị, tính đến cuối năm 2020, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 69.300MW, tăng gần 14.000MW so với năm 2019, trong đó tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo là 17.430MW (tăng 11.780MW so với năm 2019) và chiếm tỷ trọng 25,3%. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 23 thế giới.

EVN đã hoàn thành tích hợp toàn bộ 12/12 dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia và là đơn vị tiên phong chuyển đổi dịch vụ thanh toán tiền điện sang nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đầu tư cấp điện nông thôn, miền núi tiếp tục được chú trọng. Bên cạnh nguồn vốn ngân sách nhà nước, các đơn vị đã chủ động thu xếp các nguồn vốn với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng để cấp điện cho gần 14.000 hộ dân chưa có điện tại địa bàn khó khăn thuộc các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Kon Tum, Bạc Liêu... 

Về cấp điện hải đảo, trong năm 2020, các tổng công ty điện lực đã hoàn thành các dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho xã đảo Nhơn Châu (Bình Định), đảo Trần (Quảng Ninh); triển khai dự án Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống cấp điện tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đáp ứng nhu cầu điện phục vụ đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo.

Năm 2021, EVN đặt mục tiêu vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hô%3ḅi và sinh hoạt của nhân dân; xây dựng kế hoạch cung cấp điện hàng tháng để điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy, khai thác hiệu quả các nguồn điện; chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương lao động của Nhà nước tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tin, ảnh: VŨ DUNG