Theo đó, chiều muộn ngày 12-2 (giờ Việt Nam), với 401 phiếu thuận (đạt tỉ lệ 63,33%); 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được Nghị viện châu Âu thông qua. Với Hiệp định này, cả Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã trải qua một chặng đường dài. Nếu tính từ khi hai bên nhất trí khởi động đàm phán EVFTA vào tháng 10-2010 cho tới khi Hiệp định này chính thức được EU phê chuẩn vào đầu năm 2020, thời gian đã kéo dài gần tròn 10 năm.

Việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA đưa Việt Nam thành nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu trong quan hệ thương mại với EU.

Vấn đề cấp bách đặt ra là thời gian tới đây, các bộ, ban, ngành sẽ có sự định hướng chỉ đạo như thế nào để Việt Nam có thể tận dụng tốt nhất những lợi thế mà Hiệp định mang lại.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. 

Tại buổi tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Lương Hoàng Thái thì khẳng định, Hiệp định EVFTA đã chính thức đánh dấu việc chuyển đổi nền kinh tế thông qua quá trình hội nhập tham gia vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong quan hệ Việt Nam-EU thì EVFTA cũng chính thức chuyển từ giai đoạn mà phía EU dành cho Việt Nam ưu đãi đơn phương thông qua chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập chung dành cho những nước có trình độ phát triển kém sang quan hệ song phương bình đẳng, cùng có lợi thông qua một hiệp định thương mại tự do thế hệ cao... 

Nói về việc tận dụng cơ hội từ thị trường EU, ông Lương Hoàng Thái cho rằng đây là thị trường có yêu cầu đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, về quy trình sản xuất hàng hóa, do đó, chúng ta phải vươn lên đáp ứng những yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật...

Còn Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, EU là thị trường rộng lớn, có sức mua hàng đầu thế giới. Việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định EVFTA đánh dấu một giai đoạn mới, với những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu. Đó cũng là một cách đánh giá tầm quan trọng, kết quả tích cực của quá trình cải cách kinh tế cũng như vị thế của Việt Nam trong giao thương quốc tế... 

Tuy nhiên, bên cạnh việc hưởng lợi về ưu đãi thuế quan từ EVFTA, Chủ tịch VCCI cũng lưu ý, vẫn còn những lĩnh vực, ngành nghề của Việt Nam có thể gặp nhiều bất lợi với EVFTA như hóa chất, phương tiện vận tải hay lĩnh vực sản xuất sắt, thép, dược phẩm,… nhưng với lộ trình mở cửa đã được tính toán khá kỹ lưỡng, Hiệp định sẽ phù hợp với sức vươn lên của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, hiện nay, ngay cả đối với một số lĩnh vực lợi thế như dệt may, giày dép…việc phát triển công nghiệp hỗ trợ rất cần được coi trọng và phải được xác định là vấn đề cấp bách hàng đầu. Bởi nếu khi không phát triển công nghiệp hỗ trợ thì các ngành hàng của Việt Nam cũng sẽ không thể tận dụng được những ưu đãi về thuế quan từ EVFTA.

Tin, ảnh: NGUYỄN THẢO