Công nhân tuân thủ biện pháp phòng dịch

Những ngày này, công trường dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) với công suất 400MW và trạm biến áp 500KV-450MVA đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku-Di Linh nhộn nhịp xe ra vào, trang thiết bị được vận chuyển ngày đêm đến chân từng cột gió.

leftcenterrightdel

Thi công các trụ gió tại dự án.

Thi công trong điều kiện dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, chủ đầu tư Điện gió EaNam luôn coi việc vừa sản xuất, vừa bảo đảm an toàn PCD là ưu tiên hàng đầu. Từ tháng 3-2021 đến nay, anh Dương Quang Hiếu (sinh năm 1970, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), là nhân viên thủ kho làm việc tại công trình vẫn chưa về thăm gia đình. Anh Hiếu chia sẻ: “Tôi làm việc ở dự án này từ khi khởi công đến nay. Do vị trí là thủ kho duy nhất ở dự án, khó có ai thay thế nên tôi thường xuyên phải bám trụ ở công trình, để quản lý và tiếp nhận, cung ứng kịp thởi vật tư, thiết bị cho công trình. Trước Tết Nguyên đán tôi nghỉ tranh thủ về thăm nhà cũng chỉ cố gắng tận dụng trong hai ngày nghỉ. Đây là dự án trọng điểm của vùng Tây Nguyên và tiến độ dự án được đề ra rất chặt chẽ, sự quyết tâm lớn của chủ đầu tư nên chúng tôi động viên nhau, quyết tâm bám trụ tại công trình, thực hiện tốt PCD.

leftcenterrightdel

Quang cảnh dự án đang triển khai.

Cũng như các nhân viên, người lao động ở công trình, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, anh Hiếu luôn phải tuân thủ tuyệt đối các quy định PCD của địa phương và của công ty. Hơn nữa, chủ đầu tư dự án cũng ra quy định những ai vi phạm quy định về PCD đều bị xử lý kỷ luật, phạt tiền trừ vào lương. Nhờ vậy hầu hết cán bộ, kỹ sư khi ra khỏi công trường đều được giám sát chặt chẽ, hoặc khai báo y tế đầy đủ. Anh Hiếu chia sẻ: “Con tôi làm trong ngành y nên thường xuyên nhắc nhở tôi chú ý thực hiện các biện pháp phòng dịch. Nên thời gian ở dự án, chúng tôi chỉ làm việc trong khu vực dự án đã được bảo vệ và phòng dịch chặt chẽ. Chỉ đi lại từ kho đến nơi nghỉ sinh hoạt cho nhân viên, kỹ sư người lao động do chủ đầu tư bố trí. Mình phải bảo vệ cho mình và cả cho mọi người chứ”.

leftcenterrightdel

Chủ đầu tư thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên tại công trường.

Anh Bùi Như Tài Tài (1991, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) là công nhân đổ bê tông ở dự án Điện gió EaNam từ những ngày đầu. Dịch bệnh cũng khiến từ Tết đến nay anh Tài chưa về thăm gia đình lần nào. Anh Tài cho biết: “Công ty cũng đã đăng ký tiêm chủng cho công nhân. Khi đi làm phải đeo khẩu trang y tế, vào văn phòng phải phun xịt khử khuẩn. Đi làm không được tập trung đông người, chỉ dưới 10 người. Nếu có việc khẩn cấp cần đi thì phải báo cáo với lãnh đạo, lãnh đạo đồng ý thì mới được đi”. “Việc này không có gì bất tiện cả bởi vì phòng chống dịch bệnh là phải tuân thủ, để cho nhanh hết dịch còn về quê”, anh Tài tâm sự.

Phòng chống dịch bệnh là yêu cầu tiên quyết để dự án về đích

Hiện nay, trên công trường dự án có gần 1.000 cán bộ, công nhân viên làm việc. Diện tích thi công khoảng 200ha, nằm rải rác trên phạm vi 6.000ha cho nên không tập trung số lượng lớn người lao động tại một vị trí. Ông Duy Hưng, Phó Giám đốc dự án cho biết: “Chúng tôi phổ biến các quy định của Nhà nước về phòng chống Covid-19 với toàn bộ cán bộ, công nhân viên cũng như các công ty đối tác, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát. Dự án cũng có những quy định bổ sung như: Chia ca kíp, bảo đảm khoảng cách khi làm việc ở công trường. Ngoài ra, chúng tôi cũng có các cơ chế khuyến khích động viên người lao động để họ yên tâm làm việc, hạn chế về phép trong lúc này, tránh lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến dự án. Ngoài ra, tập đoàn cũng lấy danh sách công nhân viên trên công trường để sắp xếp các đợt tiêm chủng vaccine theo quy định”.

leftcenterrightdel

Chủ đầu tư thực hiện khai báo y tế cho nhân viên.

Đại diện Trungnam Group cho biết: “Giống như nhiều dự án khác đang được Trung Nam triển khai, đơn vị thực hiện đo thân nhiệt và theo dõi hằng ngày cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Tại các chốt cửa ra vào dự án, bảo vệ trực đo thân nhiệt. Đồng thời, phát khẩu trang, nước rửa tay gel cho người lao động. Thực hiện đo, và kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày. Bên cạnh đó, thực hiện phun khử trùng toàn bộ khu điều hành dự án. Các cuộc họp trực tiếp được bố trí không quá 15 người và ngồi cách xa nhau bảo đảm quy định. Chuẩn bị nước muối loãng thêm gừng cho cán bộ nhân viên thực hiện súc họng 2 lần/ngày; thực hiện xét nghiệm Covid cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. “Chúng tôi nghiêm cấm cán bộ nhân viên tụ tập ở các quán xá trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

leftcenterrightdel

Hạng mục của dự án đã hoàn thiện.

Hơn ai hết, chủ đầu tư điện gió này hiểu được rằng chỉ có bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh thì dự án mới đạt được mục tiêu đề ra là kịp công nhận vận hành thương mại (COD) dự án trước tháng 11-2021. Dự kiến khi dự án hoàn thành, hằng năm sẽ bổ sung khoảng 1.173,6GWh vào nguồn điện quốc gia; ước tính trong thời gian thực hiện dự án nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách của địa phương; dự kiến nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỷ đồng/năm. Dự án sẽ không chỉ tạo nguồn năng lượng bền vững thắp sáng cho Tây Nguyên mà tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên trong tương lai.

NGỌC HƯƠNG