(PTSC M&C) được thành lập vào ngày 15-5-2001, là một trong những đơn vị chủ lực của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Dự án Gallaf thuộc mỏ Al-Shaheen, nằm ngoài khơi vùng biển Qatar. Al-Shaheen là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới.

leftcenterrightdel
Mô hình của Dự án gallaf - giai đoạn 3. 

Sau một thời gian dài theo đuổi, tham gia vào các quá trình sàng lọc, đấu thầu và đàm phán cho gói thầu Gallaf giai đoạn 3 (gói 05), PTSC M&C đã vượt qua các nhà thầu tên tuổi trong khu vực và thế giới để thắng thầu một cách thuyết phục. Theo đó, PTSC M&C thực hiện công tác thiết kế, mua sắm, chế tạo, tiền chạy thử, hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt, đấu nối chạy thử và hoàn thiện ngoài khơi với tổng khối lượng  khoảng 19.000 tấn cho 2 giàn đầu giếng. Dự án sẽ mang lại việc làm cho người lao động của Công ty PTSC M&C trong khoảng thời gian hơn 3 năm.

Trước đó, ngày 20-5-2021, Nhà điều hành dầu khí North Oil Company (NOC), một thành viên liên danh giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar (Qatar Petroleum) và Tập đoàn Dầu khí Total (Pháp), đã gửi thư trao thầu hợp đồng tổng thầu EPCI Dự án Gallaf Đợt giai đoạn 3, gói 05 (còn có tên gọi là Dự án “Gallaf Batch 3 EPC 05”) cho Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C).

Công ty PTSC M&C cũng là tổng thầu cho NOC thực hiện thành công Dự án Gallaf giai đoạn 1, đưa vào vận hành 3 giàn đầu giếng đầu năm 2021 và bàn giao cho Chủ đầu tư NOC đúng hạn bất chấp tình hình dịch bệnh COVID 19 xảy ra.

PTSC M&C được thành lập vào ngày 15-5-2001, là một trong những đơn vị chủ lực của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. PTSC M&C hiện là nhà Tổng thầu có năng lực hoàn thiện nhất tại Việt Nam trong việc thực hiện toàn bộ các công đoạn thiết kế, mua sắm, chế tạo, hạ thủy, vận chuyển, lắp đặt, đấu nối và chạy thử (EPCIC) cho các công trình phát triển, khai thác dầu khí ngoài khơi như giàn đầu giếng, giàn xử lý trung tâm, công trình ngầm dưới biển, các module công nghệ, modules thượng tầng tàu chứa dầu.. và tham gia vào cả các công trình nhà máy trên bờ có công nghệ và độ phức tạp cao như nhà máy lọc dầu, nhà máy xử lý khí, nhà máy điện…

Tin, ảnh: NGỌC THAO