Tham dự có Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao và Đại sứ Phan Chí Thành, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, cùng hơn 50 doanh nhân kiều bào Thái Lan. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Nhà nước về NVNONN kết hợp với cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tổ chức đoàn doanh nhân kiều bào với số lượng lớn về nước, kết nối với địa phương nhằm thúc đẩy tiềm năng về hợp tác, thương mại, du lịch trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Kiên Giang. Ảnh: TIÊU NGUYỄN.

Điểm nhấn của chuỗi chương trình là các “Diễn đàn kết nối kiều bào Thái Lan với địa phương” tại 6 tỉnh, thành phố trên. Tại các diễn đàn, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó, có nhiều doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa…

leftcenterrightdel

Đoàn kiều bào Thái Lan tham quan vườn trồng vải ở Bắc Giang. Ảnh: TIÊU NGUYỄN. 

Để đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan, các doanh nghiệp kiều bào và trong nước đã đưa ra nhiều giải pháp. Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái Lan - Việt Nam, cũng như một số doanh nghiệp khác cho rằng cần tiếp tục làm việc với Thái Lan để phía bạn giảm bớt các rào cản kỹ thuật trong xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Thái Lan; tăng cường kết nối giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không giữa Việt Nam và Thái Lan, nhất là vùng Đông Bắc Thái Lan, nơi có nhiều kiều bào sinh sống; đẩy mạnh đàm phán để Thái Lan công nhận các tiêu chuẩn hàng hóa Việt Nam; tăng cường quảng bá và nghiên cứu thị trường, chú trọng vào bao bì và các tiêu chí an toàn thực phẩm.

leftcenterrightdel

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp kiều bào Thái  Lan với doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: TIÊU NGUYỄN. 

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội doanh nhân Thái  Lan – Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nhân Đà Nẵng, Quảng Nam và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội. Ngoài ra khoảng 20 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp hai bên, trong nhiều lĩnh vực như may mặc, du lịch khách sạn, nông nghiệp công nghệ cao, đặc sản địa phương…

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, sau chương trình này, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ban, ngành và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các chương trình kết nối kiều bào với địa phương, với chủ trương thúc đẩy công tác NVNONN gắn với ngoại giao kinh tế.

PHƯƠNG LINH