Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Thành, Phó tổng biên tập Báo Lao động nhấn mạnh, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, tác động trực tiếp và sâu rộng đến đời sống của người dân, hoạt động của các doanh nghiệp. Từ cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Những vướng mắc pháp lý, khó khăn trong tiếp cận tín dụng và các thủ tục liên quan đến giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thị trường. Cần có biện pháp kịp thời và hiệu quả để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

leftcenterrightdel
Chủ tọa điều hành hội thảo. 

Một trong những vướng mắc pháp lý được Luật sư Phạm Thanh Tuấn, Đoàn Luật sư Hà Nội nêu lên đó là theo quy định hiện hành, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại được thực hiện theo một trong ba phương thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu và chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư. Tuy nhiên, với các dự án lựa chọn nhà đầu tư, theo quy định, nhà đầu tư phải có toàn bộ hoặc một phần đất ở mới được chấp thuận.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội thảo về tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển do Báo Lao động tổ chức. 

Ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhìn nhận, những vướng mắc về pháp lý có nguyên nhân từ tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, việc triển khai thủ tục của dự án bất động sản thường phức tạp, kéo dài, thực hiện không đồng bộ, giữa các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó là khó khăn liên quan đến phát triển nhà ở, chuyển đổi nhà ở, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, tái định cư, cơ cấu các loại bất động sản.

Theo ông Vương Duy Dũng, việc xây dựng luật, hệ thống pháp luật từ nghị định đến thông tư thời gian vừa qua đã được thay đổi và cải thiện, trong đó, giải quyết vấn đề tính đồng bộ. Các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được hoàn thiện, sẵn sàng để trình Chính phủ, bảo đảm có hiệu lực khi luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2024. Các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có hướng dẫn tới các địa phương, đồng hành cùng hiệp hội, doanh nghiệp để triển khai thực hiện với mục tiêu thúc đẩy thị trường bất động sản hoạt động tốt hơn.

MẠNH HƯNG - HÀ LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.