Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai tổ chức các hoạt động năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam (gọi tắt là năm chéo Việt-Nga) nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-LB Nga, trong năm 2019, VCCI được giao tổ chức một số hoạt động nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối với doanh nghiệp LB Nga, trong đó có Triển lãm Quốc tế Việt-Nga và Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga. Triển lãm là hoạt động do VCCI phối hợp với Tập đoàn Zarubezh Expo tổ chức hai năm một lần, từ năm 2015 đến nay.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế, VCCI phát biểu tại họp báo.

Chia sẻ tại họp báo, ông Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế, VCCI cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp Nga. Về kinh tế, năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đến 28,63% so với năm 2017. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38%. Đặc biệt, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và LB Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm. 

Riêng trong lĩnh vực đầu tư, năm 2018, LB Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng số vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào LB Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chia sẻ thông tin về họp báo.

Đồng quan điểm này, theo ông Alexander Kardo-Sysoev, Phó trưởng Cơ quan đại diện thương mại LB Nga tại Việt Nam, tiềm năng hợp tác trong thương mại và đầu tư của Việt Nam và LB Nga còn rất lớn. Tại họp báo, đại diện ban tổ chức triển lãm đã thông tin về Triển lãm Quốc tế Việt-Nga. Theo đó, sự kiện sẽ khai mạc vào ngày 14-11. Các sản phẩm, dịch vụ được trưng bày tại triển lãm bao gồm: Sản phẩm và dịch vụ sáng tạo định hướng xuất khẩu; các dự án tiên tiến của các doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu; dự án đầu tư của các vùng, khu vực; các phát minh mới nhất về năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền thông và truyền dữ liệu, khai thác, công nghiệp hóa chất, y học và dược phẩm cũng như các ngành công nghiệp công nghệ cao khác.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh họp báo.

Cùng với triển lãm, Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt-Nga sẽ tạo cơ hội tìm hiểu về cơ chế kinh doanh đầu tư vào các tỉnh, thành phố của LB Nga, tận dụng lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau.

Triển lãm dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam, khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước. Triển lãm sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và xu hướng hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo cũng như thúc đẩy các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Nga và các tổ chức thương mại đến các thị trường Đông Nam Á.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU