Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Turkmenistan. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Turkmenistan Vepa Hajiyev và đoàn hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: Xây dựng, vật liệu xây dựng, vận tải, hóa chất và thực phẩm… sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27-6 đến 1-7.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó chủ tịch VCCI Bùi Trung Nghĩa cho biết, thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 đến nay, có thể nói quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Turkmenistan phát triển tốt đẹp trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn so với tiềm năng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn. 

Trên thực tế, hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác. Turkmenistan là nước giàu về khí thiên nhiên, thế mạnh về bông, vải, thảm các loại. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều sản phẩm công nghiệp, các mặt hàng tiêu dùng cũng như các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như chè, cà phê, thủy hải sản... cũng có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của nước bạn.

Theo đại diện Bộ Công Thương, số liệu thương mại hiện nay chưa phản ánh được tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại. Thực tế trong thời gian vừa qua, có rất ít hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức giữa hai bên, do cộng đồng doanh nghiệp hai nước còn ít có hiểu biết về thị trường của nhau, hoạt động vận chuyển hàng hóa, thanh toán còn nhiều khó khăn, sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực,...

Do đó, để góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Turkmenistan trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để hỗ trợ cho hợp tác kinh tế - thương mại song phương; tiến hành ký kết các hiệp định trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, động vật, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm,... Các cơ quan hữu quan của hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin về thị trường, doanh nghiệp, hàng hóa, cơ hội hợp tác kinh doanh - đầu tư song phương để cung cấp cho các doanh nghiệp hai nước...

Tin, ảnh: HẢI YẾN