Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics tại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Latvia.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Latvia đang phát triển tích cực. Hai bên hợp tác tốt đẹp trên trường quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM). 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh diễn đàn. 

Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Latvia có những bước phát triển mạnh mẽ, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia trong khu vực Đông Nam Á, kim ngạch thương mại năm 2018 đạt 186,1 triệu USD. 

Việt Nam xuất khẩu sang Latvia chủ yếu các mặt hàng nông hải sản, mây tre đan, gỗ, hàng dệt may, giày dép (177,7 triệu USD). Sản phẩm nhập khẩu từ Latvia chủ yếu là các mặt hàng cao su, gỗ, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, máy móc, thiết bị.

Tại diễn đàn, đại diện hai bên đã giới thiệu thông tin thị trường và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Latvia hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin; chế biến gỗ; hóa chất và dược phẩm; công nghệ sưởi và làm mát các tòa nhà (Wasserkabel); tiếp thị và tư vấn…

Theo đại diện VCCI, tiềm năng hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Latvia còn rất lớn, việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Latvia sẽ bước đầu tạo ra cầu nối để doanh nghiệp hai nước hiểu thêm về nhau, từ đó tạo cầu nối giao thương. Các doanh nghiệp Latvia đến Việt Nam lần này mong muốn tìm hiểu thị trường, môi trường, văn hóa kinh doanh và địa chỉ liên hệ để hợp tác lâu dài.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU