Trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo Tổng công ty cho biết: Gói thầu số 19 “Thi công xây dựng công trình các hạng mục công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay” là một trong những hạng mục chính thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên do Liên danh nhà thầu Tổng công ty ACC-Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam-Tổng công ty 319 thực hiện.

Tổng giá trị gói thầu là 775,8 tỷ đồng, trong đó giá trị do Tổng công ty ACC thực hiện là 531 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ phần nền, lề vật liệu bê tông nhựa, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và dải bảo hiểm, dải san gạt; thi công cọc đất gia cố xi măng với tổng chiều dài 80.000m; thi công bê tông xi măng mặt đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ với tổng khối lượng 46.152m3

leftcenterrightdel

Dây chuyền thi công công trình sân bay của Tổng công ty ACC tại Cảng hàng không Điện Biên. 

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn 1 là công trình giao thông cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 1.547 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Dự án gồm các hạng mục: Xây dựng đường cất hạ cánh 35-17 kích thước 2.400m x 45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng bảo đảm khai thác máy bay Airbus A320, A321 và tương đương... Sau khi dự án hoàn thành sẽ nâng công suất khai thác từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm.

"Với nguồn lực tài chính lành mạnh; năng lực sẵn có về lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật chuyên ngành, đặc biệt với dây chuyền công nghệ thi công bê tông xi măng tiên tiến, hiện đại và đồng bộ; cùng với đội ngũ cán bộ chuyên ngành sân bay có kinh nghiệm trong thi công công trình hàng không, liên danh nhà thầu đã hoàn thành dự án theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư với chất lượng, tiến độ, an toàn", Đại tá Nguyễn Mai Đô, Chủ tịch Tổng công ty ACC nhấn mạnh.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian đầu triển khai thực hiện gói thầu, Tổng công ty ACC gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, đặc biệt là nguồn đất đắp, cát đắp, cát đổ bê tông... Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo tạo điều kiện, tháo gỡ các khó khăn, cấp phép khai thác bổ sung cho các mỏ mới, đến hết tháng 4-2023 cơ bản đã đủ năng lực cung cấp cho dự án. Bên cạnh đó, địa bàn thi công là tỉnh biên giới, công tác bảo đảm một số chủng loại vật tư gặp nhiều khó khăn, phải chuyển từ các tỉnh dưới xuôi lên mất từ một đến hai ngày đi đường.

Do Cảng hàng không Điện Biên phải tạm đóng cửa để thực hiện các hạng mục của dự án nên con đường độc đạo từ Hà Nội lên Điện Biên là Quốc lộ 6, đặc biệt là quãng đường từ Sơn La lên Điện Biên khoảng 200 cây số đường quanh co, khúc khuỷu, nhiều đoạn đèo cua tay áo, độ dốc cao. Tổng công ty ACC đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng vật tư, vật liệu, nhất là sắt thép, xi măng và các loại vật tư đặc chủng khác... để bảo đảm đủ nguyên liệu phục vụ tiến độ thi công công trình đúng kế hoạch. Trong giai đoạn cao điểm, mỗi ngày có khoảng 20 chiếc xe tải loại 20 tấn chở xi măng từ dưới xuôi lên để bảo đảm phục vụ thi công tại công trường.

Để hoàn thành tiến độ gói thầu, Tổng công ty ACC đã huy động lượng xe-máy, thiết bị gấp 1,5-2 lần (tùy từng thời điểm) so với số lượng tham gia dự thầu. Trong đó, gần 100 đầu xe-máy, thiết bị thường trực trên công trường và một số thiết bị của các đối tác tham gia thi công cùng đơn vị; trong số đó có một số thiết bị thi công tiên tiến được nhập từ Đức như: Máy trải bê tông xi măng SP64, máy cắt rãnh kháng trượt... Về nhân sự, tại công trường luôn thường trực 20 kỹ sư, 50 nhân viên chuyên môn kỹ thuật và hơn 400 công nhân chia thành nhiều ca kíp thi công 24/24 giờ.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch ACV cho biết: Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành vượt tiến độ đề ra, sau khi hoàn thành đã nâng cao được năng lực khai thác, tạo điều kiện kết nối hiệu quả Điện Biên với các vùng kinh tế khác trên cả nước và cũng là tiền đề cho các đường bay quốc tế trong tương lai; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Được biết, với những nỗ lực của tập thể Tổng công ty, tại buổi lễ khánh thành Cảng hàng không Điện Biên, Tổng công ty ACC và 5 cá nhân đã vinh dự được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện xây dựng Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Bài và ảnh: CHUNG TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.