Diễn đàn diễn ra điểm cầu chính tại TP Hồ Chí Minh cùng gần 20 điểm cầu tại Hà Nội, một số tỉnh, thành phố phía Nam và tại châu Âu.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8. Những năm qua, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU đã không ngừng phát triển. EU hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam; là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) với kim ngạch hai chiều tăng gần 14 lần từ 4,1 tỷ USD (năm 2000) lên 56,45 tỷ USD (năm 2019). Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng gần 15 lần từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD. Việc EVFTA đi vào thực thi trong bối cảnh dịch bệnh và biến động thị trường phức tạp được kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội to lớn, tạo động lực mới thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hai bên cam kết xóa bỏ thuế quan cho gần như 100% các dòng thuế theo lộ trình từ 7-10 năm, một số ít các dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%; cam kết mở cửa các thị trường dịch vụ và đầu tư vô cùng hấp dẫn như tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, logistics... và bổ sung các lĩnh vực mới như: Mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững...

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Hoàng Quốc Vượng cho biết: “Hiệp định EVFTA sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên. Những ưu đãi từ hiệp định được xem là yếu tố hỗ trợ, nhưng tiên quyết vẫn phải là nội lực và quyết tâm đổi mới của doanh nghiệp. Việt Nam vẫn kiên định thực hiện tốt các cam kết quốc tế, nỗ lực thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp, bảo đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư để tạo dựng một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững”.

leftcenterrightdel
Các diễn giả, chuyên gia trao đổi tại diễn đàn

Trao đổi tại diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển chiến lược quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – EU sau khi EVFTA đi vào hiệu lực, nhất là đẩy mạnh giao thương, kết nối đầu tư, xuất khẩu. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh, mở đường cho thiết lập chuỗi cung ứng mới với EU, thu hút làn sóng đầu tư chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các sản phẩm thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam và những mặt hàng ô tô, dược phẩm, hóa chất từ EU có điều kiện tiếp cận thị trường của nhau tốt hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra nhiều khó khăn, thách thức như EU là thị trường khó tính với những quy định khắc khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn kỹ thuật cao và phát triển bền vững đối với hàng hóa xuất khẩu. Từ đó, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nắm bắt thời cơ, không ngừng đổi mới, mở rộng thị phần, đáp ứng tốt hơn khả năng tham gia thương mại quốc tế để có thể chinh phục thành công thị trường EU.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA