Hội thảo nhằm cung cấp những thông tin quan trọng cho nhà đầu tư về cơ hội đầu tư để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu tại Việt Nam, các thông tin về chính sách ưu đãi và những lợi ích nhà đầu tư có thể nhận được trong tương lai. Đồng thời, hội thảo cũng lắng nghe những thông tin, chia sẻ quan điểm, ý kiến của các chuyên gia quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài để hoàn thiện chính sách, chương trình hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trong thời gian qua, thương mại quốc tế đã và đang chứng kiến sự hình thành của các chuỗi giá trị toàn cầu với sự tham gia mạnh mẽ của không chỉ các nước phát triển mà còn từ các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế mới nổi. Đối với những nước đang phát triển như Việt Nam, chuỗi giá trị toàn cầu giúp từng bước đảm nhận các công đoạn trong mạng lưới sản xuất và tận dụng được lợi thế thương mại, từ đó đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa. Đối với các doanh nghiệp, việc đưa sản phẩm tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là một hướng đi tất yếu để xây dựng, phát triển thương hiệu và tạo chỗ đứng trên thị trường thế giới.

leftcenterrightdel
Khách tham quan tại VIETNAM EXPO 2019.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2018, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép mới đạt khoảng 9,067 tỷ USD, chiếm 50,5% tổng vốn đăng ký cấp mới. Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu theo đó cũng tiếp tục được cải thiện theo chiều hướng tích cực là giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp. Những con số trên đã cho thấy sự chuyển biến tích cực về cả đầu tư sản xuất lẫn xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Việt Nam sẽ không chỉ tận dụng lợi thế về chi phí sản xuất hợp lý tại Việt Nam, mà còn tận dụng lợi thế về thuế quan và mở cửa thị trường để dễ dàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có điều kiện thuận lợi để trở thành các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm hỗ trợ, đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối trên thị trường.

Có thể thấy, tiềm năng đầu tư sản xuất sản phẩm tại Việt Nam và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu để phát triển bền vững là rất lớn, đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đây là thời điểm thích hợp để khai thác cơ hội đầu tư vào công nghiệp Việt Nam.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU