leftcenterrightdel

Lễ ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển DNNVV và BIDV.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ Phát triển DNNVV Hoàng Thị Hồng cho biết, hiện nay, phần lớn các DN có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số DN cả nước, đóp góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. Quỹ thực hiện chức năng cho vay trực tiếp hoặc cho vay gián tiếp thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại, tài trợ cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tăng cường năng lực cho DNNVV; tiếp nhận, quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV…Việc đưa quỹ đi vào  hoạt động là tín hiệu tích cực cho thấy sự hiệu quả bước đầu của Chính phủ trong nỗ lực hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ của Quỹ, được xác định không chỉ là vốn mồi để thu hút các nguồn lực quan trọng trong và ngoài nước, mà các định chế tài chính, các quỹ đầu tư… cùng quan tâm tới khối DNNVV.

Bà Hoàng Thị Hồng cho biết, với sự hợp tác tích cực của các ngân hàng nhận ủy thác, trong đó có BIDV, Quỹ đã giải ngân được khoảng 150 tỷ đồng cho DNNVV. Đến nay, các dự án của DNNVV do Quỹ ủy thác cho vay qua các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đều hoạt động hiệu quả.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV Lê Việt Cường cho biết, những năm qua, BIDV và Quỹ phát triển DNNVV đã chung tay trong việc đưa nguồn vốn giá rẻ tới cộng đồng DNNVV. Quỹ phát triển DNNVV chính thức triển khai hỗ trợ nguồn vốn từ năm 2016, với lãi suất cho vay thấp, cố định trong toàn thời gian vay và thời gian vay trung và dài hạn cho DNNVV. BIDV là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ phát triển DNNVV, đồng thời cũng là ngân hàng triển khai tốt nhất nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ với thị phần giải ngân chiếm đến 55% số vốn đã giải ngân của Quỹ. “BIDV sẽ luôn là ngân hàng đi đầu trong việc hợp tác với Quỹ phát triển DNNVV để triển khai nguồn vốn hỗ trợ cho DN, đồng thời sẽ cung cấp cho Quỹ các giải pháp tài chính toàn diện, sáng tạo”- ông Lê Việt Cường nhấn mạnh.

Thông tin tại buổi lễ cho thấy, hoạt động cho vay gián tiếp của Quỹ phát triển DNNVV nhằm hướng tới đối tượng là DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại Điều Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11-3-2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hộ trợ DNNVV và Điều 23 Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10-5-2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển DNNVV, có nhu cầu vay vốn của quỹ.

Tin, ảnh: VŨ DUNG