Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, tính chung 9 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành chế biến, chế tạo tiếp tục là điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn ngành với mức tăng 12,9%. Tuy nhiên, ngành công nghiệp khai khoáng vẫn tiếp tục gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng âm (giảm 2% so với cùng kỳ năm 2017). Về kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 178,91 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ.
 |
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (bên trái) thông tin tại buổi họp báo.
|
Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, qua công tác rà soát, đến nay Bộ Công Thương đã cắt giảm được 677 thủ tục, điều kiện kinh doanh. Trong thời gian tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 202 thủ tục, điều kiện kinh doanh trên tổng số 561 thủ tục, điều kiện kinh doanh còn lại trong kế hoạch, tương ứng sẽ cắt giảm được hơn 72% điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Chính phủ điện tử theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương và thực hiện các nhiệm vụ do Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử quy định.
Nhiều câu hỏi liên quan đến việc xử lý các dự án thua lỗ của ngành Công Thương, hoạt động của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, hay việc xuất nhập khẩu một số mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu và việc nhập khẩu máy đào tiền ảo… cũng đã được đại diện Bộ Công Thương trả lời báo chí.
Về công tác điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, từ đầu năm đến nay đã có 19 kỳ điều hành giá; trong đó chỉ có 2 lần giảm giá và có tới 10 lần giữ giá xăng dầu thông qua Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tính từ đầu năm đến hết ngày 25-9, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã chi hơn 5.500 tỷ đồng.
Tính đến ngày 31-8-2018, Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn hơn 3.100 tỷ đồng. Hoạt động của Quỹ bình ổn giá xăng dầu thời gian qua đã khá hiệu quả trong công tác điều hành giá xăng dầu, góp phần kiểm soát giá các mặt hàng, qua đó góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, lợi ích của Quỹ bình ổn xăng dầu thời gian qua là rất rõ ràng. Chỉ cần giá xăng tăng thì nhiều mặt hàng tăng, khiến CPI tăng.
Tin, ảnh: VŨ DUNG