Tin vui đầu năm 2024

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung cho biết, trong tháng 1-2024, khu vực công nghiệp phục hồi mạnh; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1-2024 ước tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 19,3%.

Khu vực dịch vụ duy trì đà tăng khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 năm 2024 tăng so với cùng kỳ; nguồn cung các mặt hàng dồi dào, không để xảy ra thiếu hàng sốt giá.

Thương mại tiếp tục vững vàng trên đà phục hồi. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 1 năm 2024 ước đạt 64,22 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ; xuất siêu ước đạt 2,92 tỷ USD. Xuất khẩu tăng với tốc độ kinh ngạc so với cùng kỳ năm trước nhờ phục hồi ổn định trong xuất khẩu hàng điện tử và sự tăng trưởng đáng kể trở lại của xuất khẩu dệt may, máy móc và đồ gỗ...

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị.

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định dịp Tết

Về nguồn cung các mặt hàng phục vụ Tết, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung cho hay, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích phong phú, đa dạng kết hợp với một số chương trình khuyến mại, giảm giá sâu vào những ngày sát Tết nên giá cả hàng hóa ổn định so với ngày thường và chỉ tăng nhẹ so với Tết năm trước do giá đầu vào tăng.

Tại các chợ truyền thống, nguồn cung cũng được tăng cường và khá dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu, đặc biệt nhóm hàng tươi sống, trái cây và rau, củ, quả, giá cả có xu hướng tăng nhẹ so với ngày thường nhưng không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý, không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Phần lớn các hệ thống phân phối mở cửa muộn ngày 30 Tết. Một số chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi như Circle K, Family Mart, B’s mart, 7 Eleven, GS25... mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân....

leftcenterrightdel
 Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của 63 địa phương.

6 nhiệm vụ trọng tâm ngay sau Tết

Sau khi lắng nghe, ghi nhận những ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp ngay từ những tháng đầu, quý đầu năm mới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định, mặc dù sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tháng đầu năm tăng trưởng khá tốt, nhưng dự báo những tháng tiếp theo chúng ta vẫn còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế, chính trị của thế giới, trong khi đó, việc này đang rất khó dự báo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gợi mở 6 nội dung trọng tâm. Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, phấn đấu đạt được các mục tiêu về sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tập trung cao độ việc rà soát, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ theo thẩm quyền, đồng thời, kịp thời phản ánh với cấp trên những gì vượt thẩm quyền. 

Cùng với đó, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch các địa phương, nhất là quy hoạch trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản. “Trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, nếu chúng ta vận dụng kịp thời, triển khai quyết liệt hiệu quả tại các địa phương sẽ tạo ra dư địa và xung lực mới cho các địa phương, đồng thời cung cấp nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu…. Đây là cơ sở rất tốt để các địa phương cất cánh”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương báo cáo tại hội nghị.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương chú trọng thực hiện tốt cung ứng xăng dầu, điện cho sản xuất và đời sống với phương châm trong bất kỳ tình huống nào cũng không để xảy ra đứt gãy nguồn cung. Tập trung hướng dẫn, giúp đỡ các doanh nghiệp, người sản xuất kinh doanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh bám sát tín hiệu thị trường, khai thác hiệu quả các FTA, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án xuất khẩu chính ngạch mà Bộ Công Thương đã xây dựng và đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

"Đã đến lúc chúng ta cần chuyển mạnh mẽ, dứt điểm từ tiểu ngạch sang chính ngạch, gắn với xây dựng thương hiệu hàng Việt", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

MINH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.