Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ năm 2019, có tham khảo tư vấn trong và ngoài nước với nhiều nội dung quan trọng. Đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng nghị định và giao Bộ Công Thương triển khai.

Trên cơ sở thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập và đề cương nghị định được Bộ Công Thương xây dựng, Bộ trưởng đề nghị các thành viên cho ý kiến đóng góp chi tiết làm cơ sở cho Thường trực ban soạn thảo hoàn thiện dự thảo nghị định trình Chính phủ vào cuối tháng 4.

leftcenterrightdel

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập đã nêu ý kiến đóng góp về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; xác định giá/chi phí các khâu dịch vụ; hợp đồng giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện...

Các ý kiến nhất trí với phương án Bộ Công Thương đề xuất nhưng đề nghị về thủ tục hành chính cần lưu ý để bảo đảm rõ ràng, dễ thực hiện. Đặc biệt, cần quy định rõ về quy trình thủ tục, quyền và trách nhiệm các bên trong nghị định. Bộ cũng nên lấy ý kiến rộng rãi hơn, sau đó có thể tổ chức hội thảo hoặc gặp gỡ trao đổi với các chuyên gia, doanh nghiệp, đối tượng quan tâm đóng góp ý kiến về dự thảo nghị định. 

Sau khi nghe các ý kiến, phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các thành viên ban soạn thảo. Đồng thời nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng, đây là vấn đề rất cần kíp với Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài, bởi lẽ, nếu không có cơ chế khuyến khích như thế này thì việc đầu tư nguồn cũng sẽ chậm lại so với tiến độ.  

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, nghị định này cần phải thiết kế theo hướng dùng được ngay chứ không theo dạng nghị định khung, nghị định ống. Trong đó, các chính sách cần tập trung vào cơ chế giá, kể cả giá truyền tải, giá sản xuất, giá phân phối; đối tượng mua, bán; công suất cũng nên xem xét mở theo hướng không giới hạn...

"Chúng ta khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo; khuyến khích sản xuất nguồn điện sạch bao gồm nắng, gió, sinh khối thủy điện, kể cả thủy điện nhỏ, đáp ứng nhu cầu sản xuất xanh, sạch. Các nhà sản xuất trong nước cũng cần phải sản xuất theo hướng xanh, sạch để tiếp cận thị trường thế giới", Bộ trưởng Bộ Công Thương nói...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ngay sau cuộc họp này, các thành viên ban soạn thảo, tổ biên tập tiếp tục nghiên cứu, góp ý trực tiếp vào bản sơ thảo chính sách; khẩn trương hoàn thành để muộn nhất vào ngày 15-4 tới sẽ đăng tải bản dự thảo lần thứ nhất, lấy ý kiến rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương. Dự kiến vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 sẽ trình Chính phủ dự thảo này.

MINH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.