Các báo cáo này giúp Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp cảng biển và logistics, cũng như các cơ sở đào tạo nắm được các xu hướng và nhu cầu tương lai của thị trường lao động, làm cơ sở thông tin để đưa ra các quyết định về nhân lực, đào tạo và đầu tư trong các ngành trọng điểm này. 

leftcenterrightdel

Công bố Báo cáo Dự báo kỹ năng ngành cảng của Việt Nam giai đoạn 2024-2028. Ảnh: Đại sứ quán Australia 

Các báo cáo do Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics thực hiện cùng với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác giữa Australia và Việt Nam nhằm thúc đẩy lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. 

Phát biểu tại sự kiện công bố Báo cáo ở Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải Hoàng Hồng Giang cho biết: “Với vị trí địa lý của mình, Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm logistics của khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn thiếu rất nhiều nhân lực ngành logistics và làm trong chuỗi cung ứng đã qua đào tạo chuyên nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tăng cường đầu tư cho đào tạo và thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp cảng biển và logistics, và các cơ sở đào tạo nhằm đảm bảo sinh viên được đào tạo các kỹ năng phù hợp với nhu cầu của ngành và đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực”.

Các báo cáo dự báo kỹ năng thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ hơn giữa các đối tác ngành và lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có được nguồn nhân lực có kỹ năng, đã qua đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Báo cáo đồng thời giúp các cơ sở đào tạo xây dựng và điều chỉnh chương trình và giáo trình đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Dự báo kỹ năng cũng giúp Chính phủ Việt Nam cải thiện công tác xây dựng các kế hoạch đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp.  

Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Cam kết của Australia trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là nêu tầm nhìn chung của hai nước về mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, theo đó cần có một lực lượng lao động giỏi kỹ năng và cạnh tranh”. 

NGỌC MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.