6 tháng đầu năm 2020, trước tác động của dịch Covid-19, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các khách hàng và doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh, MB vẫn bám sát phương châm “củng cố nền tảng và chuyển đổi số, tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững”.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị MB phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Thông tin tại hội nghị, Đại tá Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc MB cho biết, kết thúc nửa đầu năm 2020, MB duy trì đà tăng trưởng tốt, hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra. Theo đó, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ngân hàng đạt gần 5.124 tỷ đồng, đạt 105% so với cùng kỳ năm 2019; hoàn thành hơn 50% kế hoạch năm; hệ số an toàn vốn (CAR) duy trì trên 11% - đây là chỉ số an toàn vốn ở mức cao trên thị trường hiện nay; chỉ số hiệu quả ROE (lợi nhuận trên vốn) duy trì ở mức cao; tỷ lệ nợ xấu thấp 1,37%; các hoạt động kinh doanh ngoại hối/phái sinh tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ. Bên cạnh hoạt động an toàn, hiệu quả trong 6 tháng đầu năm 2020, các công ty thành viên của MB có kết quả kinh doanh vượt bậc. Ngoài ra, hoạt động bán chéo giữa MB và các công ty thành viên có sự tăng trưởng tốt.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, trọng tâm điều hành của MB là tập trung phát triển và chuyển đổi tối đa khách hàng sử dụng kênh số; tận dụng các nền tảng công nghệ, công cụ bán hàng số; bám sát chỉ đạo tín dụng, đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng từ quý III…. Theo đó, mục tiêu kinh doanh 6 tháng cuối năm 2020 của MB là hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh doanh năm 2020, gồm duy trì tốp đầu các ngân hàng thương mại về chất lượng hoạt động và hiệu quả, dẫn đầu về ứng dụng số; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 1,2%; duy trì vị thế tốp các ngân hàng về chỉ tiêu hiệu quả (ROE, ROA)…

leftcenterrightdel
Đại tá Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc MB thông tin tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị MB khẳng định: Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường tài chính nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng MB đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được nhiều kết quả kinh doanh nổi bật. Cùng với đó, tập đoàn và các công ty thành viên đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên, với tỷ lệ cổ đông tham dự rất cao. Điều này khẳng định thêm uy tín của các công ty của MB.

Nhấn mạnh tới những thành quả của quá trình chuyển đổi số tại MB, Thượng tướng Lê Hữu Đức cho biết, hiện MB thực thi 10 dự án chiến lược trọng điểm, gồm: App MBBank-Ngân hàng kết nối; giao dịch thực hiện trên các kênh số; Ngân hàng số dành cho khách hàng doanh nghiệp; Marketing số-tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, đẩy mạnh triển khai các sản phẩm dịch vụ mới và thú vị dành cho giới trẻ; chuyển đổi công nghệ thông tin (CNTT)-nâng cấp CNTT hiện đại, định hướng số hóa trong MB và các công ty thành viên… Các dự án này bước đầu đã thành công.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thượng tướng Lê Hữu Đức cho rằng tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam còn nhiều khó khăn. Theo đó, MB tiếp tục phương châm củng cố nền tảng và chuyển đổi số, tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững; trong đó đầu tư mạnh hệ thống công nghệ thông tin để thực hiện mục tiêu dẫn đầu chuyển đổi số. Đây được coi là nền tảng hoàn thành mục tiêu MB nằm trong tốp 6 các ngân hàng thương mại có lợi nhuận trước thuế cao nhất thị trường.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2020, Thượng tướng Lê Hữu Đức yêu cầu, tập trung hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm; khắc phục nhanh các hạn chế. Cùng với đó, người đứng đầu các khối, chi nhánh, đơn vị đẩy nhanh công tác chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; quan tâm phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực kế cận; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu...

Tin, ảnh: VŨ DUNG