Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được khởi công từ tháng 5-2018, với tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng. Tổng kinh phí xây dựng 6 Ramp (nhánh nối) cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long là 207 tỷ đồng.

Các nút giao được chọn tiến hành xây dựng Ramp là: Ngã tư Hoàng Quốc Việt, ngã tư Cổ Nhuế và điểm đầu Nam Thăng Long. Mỗi nút giao này sẽ được tiến hành xây dựng 2 Ramp lối lên và lối xuống, gồm một làn ô tô và một làn khẩn cấp. 

Theo thiết kế ban đầu được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, dự án chỉ đầu tư cầu cạn từ Mai Dịch đến Nam Thăng Long, không xây dựng các Ramp ra, vào tuyến đường. Tuy nhiên, quá trình triển khai, nhận thấy sự quan trọng của các nút kết nối giữa đường vành đai 3 trên cao, dưới thấp và các tuyến giao chính ở phía Nam TP Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt bổ sung 6 Ramp.

Sau khi hoàn thiện, các Ramp sẽ đồng bộ kỹ thuật đường vành đai 3 trên cao và dưới thấp, đảm bảo giao thông thuận tiện cho người dân tại các nút giao đã được chọn trên toàn tuyến.

Dưới đây là một số hình ảnh về quá trình thi công các nhánh lên xuống của tuyến đường trên cao Vành đai 3 đang trong giai đoạn thi công nước rút:

leftcenterrightdel
Đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được khởi công từ tháng 5-2018 và đang trong giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.
leftcenterrightdel
Các Ramp lên xuống là hạng mục bổ sung với vai trò kết nối đường vành đai 3 trên cao, dưới đất và các trục giao thông chính phía Nam TP Hà Nội.
leftcenterrightdel
Các hạng mục cảnh quan của Ramp lên xuống vành đai 3 trong quá trình hoàn thiện. 
leftcenterrightdel
Để đảm bảo an toàn giao thông, các lối dẫn lên, xuống đường vành đai 3 đều có biển cảnh báo để tránh người tham gia giao thông đi nhầm. 
leftcenterrightdel
Phần lớn các hạng mục xây dựng đã hoàn thiện. 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Công nhân thi công các hạng mục còn lại của công trình
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhờ làm tốt công tác đặt biển báo và phân tuyến, quá trình thi công các nút Ramp và tuyến đường vành đai 3 trên cao không ảnh hưởng tới giao thông của các tuyến đường khác. 
leftcenterrightdel
Sau khi hoàn thiện, các Ramp sẽ đồng bộ kỹ thuật đường vành đai 3 trên cao và dưới thấp, đảm bảo giao thông thuận tiện. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Dự kiến, tuyến vành đai 3 trên cao (đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, Hà Nội) sẽ được bàn giao trong cuối năm 2021.

TUẤN SƠN-AN KHÁNH (thực hiện)