Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) những năm qua không chỉ được bình chọn trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới, Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới mà còn là đơn vị đi đầu cả nước về làm tốt hoạt động từ thiện, an sinh xã hội (ASXH), được trao giải thưởng: “Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm ASXH và phát triển cộng đồng”.

Nhân lên tinh thần tương thân tương ái

Chứng kiến cán bộ, nhân viên Vietinbank những ngày rét mướt, mưa phùn tháng Chạp dịp cuối năm vẫn gắng sức mang chăn êm, áo ấm, xe cứu thương ngược lên các vùng núi phía Tây Bắc cheo leo để trao quà tặng bà con đồng bào các dân tộc thiểu sốmới thấy hết tấm lòng cùng nỗ lực tri ân của cán bộ, nhân viên VietinBank trong việc chung tay giúp đỡ người nghèo, nhất là trong những dịp Tết đến, Xuân về. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho biết:

- Dẫu là đơn vị kinh doanh trụ cột của hệ thống ngân hàng Việt Nam và mục tiêu to lớn của Vietinbank luôn là làm thế nào để kinh doanh hiệu quả, bảo đảm lợi nhuận, tăng trưởng, tuy nhiên, Vietinbank không chỉ đơn thuần theo đuổi mục tiêu lợi nhuận mà còn hướng đến những lợi ích to lớn khác nữa, đó là gắn sự phát triển của mình với kinh tế-xã hội của đất nước, chia sẻ với cộng đồng… Vietinbank coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng để góp phần thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa, thể hiện nét đẹp văn hóatrong phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “tương thân tương ái”của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay, tạo sức mạnh cho Vietinbank cùng với ngành ngân hàng và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trong việc thực hiện hiệu quảcác chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác ASXH, xóa đói, giảm nghèo…

Nhà ở bán trú Vietinbank tài trợ xây tặng học sinh Trường THPT tỉnh Lai Châu. 

Chính vì Vietinbank luôn coi việc “Nâng giá trị cuộc sống” là triết lý của mình nên các hoạt động từ thiện, ASXH của Vietinbank luôn hướng tới tất cả các đối tượng, vùng miền cả nước. Tuy nhiên, những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo-nơi điều kiện kinh tế-xã hội chưa phát triển, giao thông đi lại khó khăn, số người nghèo, cận nghèo, thậm chí tái nghèo lớn, luôn nhận được sự hỗ trợ, ưu tiên trước của Vietinbank so với các địa bàn có điều kiện phát triển thuận lợi hơn. Vietinbank luôn dành nhiều tài trợ, hỗ trợ cho trẻ khuyết tật, mồ côi không nơi nương tựa; các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, gia đình chính sách... Đến nay, dấu ấn nghĩa tình Vietinbank đã lan tỏa đến mọi miền tại 63 tỉnh/thành trên toàn quốc. Điểm đặc biệt trong cách làm từ thiện và an sinh xã hội là Vietinbank hướng mạnh đầu tư cho giáo dục, y tế, hạ tầng và xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hiệu quả từ nguồn lực tinh thần

Để “hóa giải” áp lực trong kinh doanh và huy động nguồn lực thực hiện tốt công tác từ thiện và ASXH, theo Chủ tịch HĐQT Vietinbank Nguyễn Văn Thắng: “Nguồn lực tài chính mạnh mẽ Vietinbank dành cho từ thiện và ASXH bắt nguồn chính từ nguồn lực ý chí và tinh thần trách nhiệm của toàn hệ thống”. Vietinbank liên tục đổi mới, tăng cường năng lực quản trị điều hành, tiết giảm chi phí trong hoạt động, hun đúc, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm “tương thân tương ái” trong toàn hệ thống. Khôngchỉ gần 20.000 cán bộ, nhân viên Vietinbank hằng năm tự nguyện đóng góp nhiều ngày lương để tạo nguồn cho hoạt động từ thiện, ASXH mà nhiều chi nhánh, nhiều cán bộ, nhân viên còn tự nguyện đóng góp hoặc vận động đóng góp tiền, quà, sách vở, quần áo ấm…, hay thực hiện những chiến dịch tình nguyện khác để những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, ngành ngân hàng đối với công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn cả nước ngày càng hiệu quả, giúp cho cuộc sống của người dân được tốt đẹp thêm.

Đến nay, Vietinbank đã dành hơn 5.500 tỷ đồng cùng bao mồ hôi, công sức của cán bộ, nhân viên toàn hệ thống Vietinbank để sẻ chia với cộng đồng, xã hội. Bằng nguồn lực đó, Vietinbank đã xây dựng hơn 33.000 ngôi nhà ở cho người nghèo; 953 công trình cầu, đường giao thông nông thôn; 19 công trình nước sạch và bể nước ngọt, 68 công trình nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai tại các tỉnh, tài trợ 2.158 con trâu, bò cho các hộ nông dân nghèo. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Vietinbank đã xây dựng 531 công trình trường học, gần 500 phòng học và nhà ở cho học sinh bán trú, nội trú, tài trợ hơn 10.000 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, 23.200 chiếc cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt, trang thiết bị giáo dục phục vụ công tác giảng dạy khác. Đối với lĩnh vực tài trợ y tế, Vietinbank đã đầu tư kinh phí để xây dựng 104 trạm y tế; 1 phòng khám đa khoa và 1 trường trung cấp y tế; tặng 274 xe ô tô cứu thương, xe hiến máu chuyên dùng, xe 7 chỗ phục vụ luân chuyển cán bộ y tế xuống cơ sở theo đề án 1816 của Bộ Y tế.

Đối với công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, Vietinbank đã nhận chăm sóc và phụng dưỡng suốt đời hơn 300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. “Tôi rất cảm động khi nhiều lãnh đạo tại các địa phương nhận tài trợ của Vietinbank đã nói rằng: Đằng sau con số hơn 5.500 tỷ đồng là hàng vạn người nghèo có mái ấm che mưa nắng, hàng nghìn số phận thoát cơn hiểm nghèo, rồi biết bao người có cơ hội vượt khó vươn lên hay những em học sinh được học tập trong những ngôi trường khang trang…” - Chủ tịch HĐQT Vietinbank Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

 Bài và ảnh: MINH NGUYỆN