Hướng phát triển đúng đắn, sáng tạo

Bình Dương là địa phương đầu tiên tại Việt Nam trở thành thành viên của ICF vào năm 2018, mở ra cơ hội thiết lập quan hệ quốc tế mạnh mẽ hơn với cộng đồng thông minh toàn cầu để trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc tại Bình Dương. Với sự hỗ trợ của chính quyền TP Eindhoven (Hà Lan), hợp tác với Brainport Group (Hà Lan), Tổng công ty Becamex IDC cùng như nhiều đơn vị khác và ý kiến của các chuyên gia, cuối năm 2016, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án TPTM Bình Dương với hạt nhân là Thành phố mới Bình Dương.

leftcenterrightdel
Thành phố Mới Bình Dương - hạt nhân của Thành phố thông minh Bình Dương. 

Việc lựa chọn khu vực, thành phố đạt Smart21 năm 2021 bắt đầu thực hiện từ tháng 9-2020, dựa trên các tiêu chí khắt khe của ICF. Từ ngày gia nhập ICF, Vùng thông minh Bình Dương 3 năm liên tiếp được bình chọn Smart city có ý nghĩa rất lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nó mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 thành phố thông minh, thịnh vượng khắp thế giới của ICF. Điều này không chỉ nâng tầm vị thế của tỉnh Bình Dương, mà còn tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, giúp địa phương bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, tạo nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Hơn 20 năm qua, Bình Dương đã triển khai thực hiện hiệu quả chiến lược thu hút FDI thế hệ mới. Tỉnh ưu tiên những ngành nghề, dự án có công nghệ tiên tiến, có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao; quản trị hiện đại, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”. Với những chủ trương, định hướng đúng đắn, cách làm sáng tạo, linh hoạt, đến cuối năm 2020, toàn tỉnh Bình Dương có trên 48.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký đạt 450.000 tỷ đồng và gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 35 tỷ 400 triệu USD. Đặc biệt là ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty xuyên quốc gia có nguồn tài chính lớn và công nghệ hiện đại đến đầu tư vào Bình Dương. Đây cũng là kết quả của việc xây dựng TPTM của Bình Dương những năm qua.

leftcenterrightdel
Sản xuất công nghệ cao ở Khu công nghiệp VSIP1. 

Bước sang năm 2021, chính quyền tỉnh Bình Dương nhanh chóng thích nghi với đại dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi qua phương thức xúc tiến thương mại online, ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ trong thu hút đầu tư. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chấp nhận yêu cầu cách ly y tế theo quy định để đến Bình Dương tìm hiểu, quyết định đầu tư tại các khu công nghiệp. Đây là những minh chứng quan trọng cho sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, Becamex IDC, VSIP và các liên doanh trong nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư.

Phát triển thành phố thông minh lên tầm cao mới

Trong năm 2020, Bình Dương đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn mới là “Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương”. Đề án là một giải pháp liên ngành, nhiều lớp, có liên quan và tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. Hiện tỉnh đã quy hoạch, xây dựng Dự án giao thông đô thị ứng dụng mô hình TOD để gắn liền với hệ thống giao thông công cộng và tính toán đến dư địa phát triển trong tương lai. Nhờ vậy, Thành phố mới Bình Dương sẽ là một điểm trung tâm để kết nối các phân khu trong “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương”, cũng như kết nối với các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

leftcenterrightdel
Thành phố trẻ Thuận An trên Đại lộ Bình Dương hôm nay. 

Ông Nguyễn Việt Long - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương, Giám đốc Văn phòng TPTM Bình Dương, cho biết: Bình Dương đang đề xuất thực hiện các dự án bus nhanh BRT gắn liền với ga Suối Tiên trong hệ thống Metro của TP Hồ Chí Minh, các dự án cải tạo cảnh quan đường Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng, mở rộng quốc lộ 13... Ngoài ra, hệ thống quy hoạch đô thị gắn liền với hệ thống giao thông công cộng theo mô hình TOD là những dự án nòng cốt, phục vụ kết nối trong nội vùng, cũng như đến các tỉnh bạn. Đây được xem là "bàn đạp" giúp Bình Dương xây dựng một môi trường hấp dẫn cho các nhà khởi nghiệp, các công ty công nghệ trong chiến lược xây dựng TPTM.

Từ những cơ sở trên, tỉnh Bình Dương sẽ nâng cấp nền sản xuất hiện tại, tạo ra các công cụ sản xuất mới và phát triển đồng đều trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, dần tăng tỷ trọng kinh tế số. Đặc biệt, địa phương đã khởi động xây dựng Khu phức hợp trong lòng Thành phố mới và chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung tâm thương mại thế giới (World Trade Centers Association). Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương nói rằng: “Trên cơ sở xây dựng TPTM, địa phương luôn chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư theo chiều sâu, thực chất, hiệu quả; tìm hiểu chiến lược toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia để có chiến lược tiếp cận, xúc tiến đầu tư”.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực đẩy mạnh chính quyền điện tử, triển khai nhiều mô hình và công nghệ mới, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh số hóa, ứng dụng công nghệ, nâng cao tri thức, phát triển các nhà máy thông minh… Đặc biệt, Bình Dương luôn đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư, không ngừng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, tạo nên sự gắn kết, tin tưởng của các nhà đầu tư đối với tỉnh.

leftcenterrightdel
Các khu dịch vụ thương mại ở TP Thủ Dầu Một. 

Theo đồng chí Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh ủy Bình Dương: Hiện địa phương đang triển khai quyết liệt nghiên cứu về logistics, các giải pháp giao thông vận tải mới để tạo điều kiện tốt nhất do doanh nghiệp và người dân. Bình Dương tiếp tục hợp tác với các chuyên gia, đối tác hàng đầu thế giới và Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới để phát triển Khu công nghiệp Khoa học công nghệ. Dự kiến dự án này sẽ khởi công trong quý I-2021. Đó là động lực để kinh tế - xã hội Bình Dương mạnh mẽ vươn lên, từng bước tạo nền tảng cho tỉnh bước sang một thời kỳ mới, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón những cơ hội mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4..., thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI.

Bài, ảnh: THANH HƯNG