Trong căn nhà được bao bọc bởi những rẫy cà phê trĩu quả, Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Sáu, nguyên công nhân Đội 6, thuộc thôn Đắc Hà Đông, xã Cư Đliê M’nông, huyện Cư M’gar cho biết: Sau 31 năm làm công nhân của công ty, anh nghỉ hưu và tiếp tục nhận khoán 1ha cà phê mà anh đã gắn bó suốt cuộc đời quân ngũ. Anh Sáu thuộc thế hệ công nhân đầu tiên của công ty, nên thấu hiểu những khó khăn của buổi đầu vỡ đất. Ngày ấy, bộ đội tự mở đường để vận chuyển hàng hóa, vật tư bảo đảm sản xuất và phục vụ đời sống. Theo thời gian, đơn vị đã vượt lên những thách thức, trụ vững và phát triển trong cơ chế thị trường. Công ty huy động các nguồn lực đầu tư, tổ chức sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế, xây dựng làng công nhân trở thành những thôn, buôn trù phú. Công nhân của đơn vị có cuộc sống sung túc. 

leftcenterrightdel
Niềm vui được mùa của công nhân Công ty Cà phê 15. 

Từ kinh nghiệm, cách làm phù hợp, sáng tạo, vườn cà phê của Công ty Cà phê 15 trở thành “hình mẫu” về chất lượng, hiệu quả cho vùng chuyên canh cà phê ở Tây Nguyên. Trong khi không ít doanh nghiệp sản xuất cà phê thua lỗ nặng thì đơn vị luôn có lãi. Có những vườn cà phê nhận khoán tại Công ty Cà phê 15 đạt năng suất 20-25 tấn quả tươi/ha, cao gấp 3 lần sản lượng trung bình trong vùng. Trong vòng hơn 5 năm trở lại đây, Công ty Cà phê 15 đã hoàn thành việc tái canh diện tích cà phê già cỗi, hình thành vùng chuyên canh hơn 800ha cà phê sản xuất theo chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột cho năng suất, chất lượng cao.

Đến nay, tại hai Khu KT-QP, Công ty Cà phê 15 tổ chức sản xuất hơn 800ha cà phê, 300ha cao su; vận hành các nhà máy sản xuất nước uống đóng chai, chế biến cà phê bột và sản xuất phân vi sinh; tạo việc làm cho hơn 1.200 lao động, trong đó hơn 170 công nhân người dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân người lao động công ty giai đoạn 2015-2020 đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng. Điều đáng mừng là đến nay, tất cả hộ công nhân người dân tộc thiểu số của công ty đã có mức sống ổn định, không còn hộ nghèo, tỷ lệ đạt mức sống khá hơn 60%. Chị H’Hoài Niê, công nhân Đội 12, trú tại buôn Yông B, xã Ea Đrơng, huyện Cư M’gar tâm sự: "Đội 12 có 46 công nhân người dân tộc Ê Đê, nhờ nguồn thu từ vườn cà phê và cao su nhận khoán, các hộ công nhân đều đã thoát nghèo. Hiện nay, đơn vị còn tạo điều kiện cho công nhân trồng xen các loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng để có thêm thu nhập cải thiện đời sống".

Có thể nói, trên vùng đất Tây Nguyên, hiếm có địa phương nào nhận được nhiều nguồn lực xây dựng nông thôn mới như tại 15 xã trong vùng dự án các Khu KT-QP của Công ty Cà phê 15. Hiện nay, công ty đang đầu tư hơn 19,2 tỷ đồng xây dựng 7km đường nông thôn mới trên địa bàn đóng quân. Xã Cư Đliê M’nông, huyện Cư M’gar là một trong những địa phương nhận được nhiều sự hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Thị Bình, Phó chủ tịch UBND xã Cư Đliê M’nông khẳng định: “Nhờ Công ty Cà phê 15 hỗ trợ hàng chục tỷ đồng nhựa hóa, bê tông hóa đường liên thôn, buôn, đường lô cà phê; xây dựng 6 hồ đập thủy lợi, 1 trường học; hỗ trợ hàng chục hộ nghèo xóa nhà tạm và tạo việc làm cho hàng trăm hộ dân trong xã... nên cuối năm 2018, Cư Đliê M’nông đã về đích nông thôn mới".

Trao đổi với chúng tôi về kết quả 10 năm chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, Đại tá Bùi Xuân Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Cà phê 15 cho biết: "Cùng với các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và Bộ Quốc phòng, đơn vị đã huy động thêm để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại 15 xã, thuộc 7 huyện, thị của các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai và Đắc Nông. Tại Khu KT-QP Quảng Sơn, đơn vị đã đầu tư gần 83 tỷ đồng xây dựng 5 hồ đập thủy lợi, 12,5km kênh mương, 75,1km đường giao thông, hai công trình cấp điện, 22 phòng học kiên cố, một bệnh xá và khai hoang, cấp 580ha đất sản xuất, tổ chức định canh, định cư cho 856 hộ/3.810 khẩu của các thôn: Đắc Snao, Đắc Snao 2, thôn 4 và thôn 5, xã Quảng Sơn. Tại Khu KT-QP Cư M’gar, đơn vị đầu tư 87 tỷ đồng xây dựng 13 hồ, đập thủy lợi; hơn 100km đường nhựa và đường cấp phối; 30km đường điện sinh hoạt; 3 trường mầm non, hai nhà mẫu giáo; một bệnh xá quân dân y; tổ chức định canh, định cư cho 516 hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Những đóng góp của Công ty Cà phê 15 giúp 15 xã trong vùng dự án các khu KT-QP đơn vị quản lý sớm hoàn thành các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, điện, nhà ở, giáo dục, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đến nay đã có 4 xã, gồm: Cư Đliê M’nông, Ea Tar (huyện Cư M’gar); Ea Knuếc (huyện Krông Pách, tỉnh Đắc Lắc) và Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) về đích nông thôn mới. 

Bài và ảnh: KIỀU BÌNH ĐỊNH