Dự án phát triển mỏ Đại Hùng pha 3 được Petrovietnam giao cho Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) làm chủ đầu tư và Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro là tổng thầu EPCI (tư vấn, thiết kế-mua sắm thiết bị-xây dựng, vận chuyển lắp đặt). Dự án được phê duyệt kế hoạch phát triển mỏ dầu khí (FDP) vào ngày 23-6-2022 và đã trải qua gần 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng EPCI, khởi công dự án từ ngày 23-11-2022.

Ngày 17-4, sau hơn 12 tháng thực hiện, chân đế giàn Đại Hùng 01, với trọng lượng khoảng 5.000 tấn ở độ sâu hơn 112m đã được Vietsovpetro hoàn thành công tác chế tạo bờ và hạ thủy thành công bằng Phương án kéo trượt lên sà lan Holmen Atlantic. Đến thời điểm hiện tại, chân đế giàn Đại Hùng 01 đã được hoàn thiện công đoạn gia cố, chằng buộc trên sà lan Holmen Atlantic và sẵn sàng cho công tác vận chuyển lắp đặt biển, mở đầu cho chiến dịch lắp đặt biển năm 2024 của dự án Đại Hùng pha 3. Việc hoàn thành hạ thủy thành công chân đế giàn Đại Hùng 01 và ghi nhận mốc 2,3 triệu giờ an toàn vào ngày 17-4-2024 để chuẩn bị cho chiến dịch thi công biển đã đánh dấu, ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc của các bên tham gia dự án nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn của dự án.

leftcenterrightdel
 Hạ thủy chân đế giàn Đại Hùng 01, tháng 4-2024.

Dự án phát triển mỏ Đại Hùng pha 3 có tổng mức đầu tư hơn 400 triệu USD, với tổng sản lượng thu hồi dầu hơn 22 triệu thùng dầu và 21,4 tỷ bộ khối khí với lưu lượng dầu khai thác đỉnh khoảng 9.000 thùng/ngày, khi đưa vào vận hành sẽ đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Dự án làm tiền đề cho việc tiếp tục thăm dò mở rộng toàn Lô 05-1(a), những lô lân cận; đặc biệt dự án còn góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo. Tính đến ngày 20-4-2024, tiến độ dự án đạt khoảng 66,7%, vượt 0,6% so với kế hoạch.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, đây là dự án rất có ý nghĩa trong điều kiện đất nước đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy đầu tư, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội; Petrovietnam là một trong những động lực cùng đầu tư công để góp phần phát triển đất nước. Dự án Đại Hùng pha 3 khi hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ là một trong những giải pháp ngăn chặn đà suy giảm sản lượng khai thác dầu khí trong nước. Ông Lê Mạnh Hùng tin tưởng chủ đầu tư, nhà thầu sẽ thực hiện thành công dự án và đón dòng dầu đầu tiên (First Oil) sớm hơn so với kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch quản trị năm 2024, tiếp tục triển khai thành công các dự án đang thực hiện của Tập đoàn.

Bài và ảnh: AN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.