Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa trung tâm, nhà văn hóa khu xóm đều được nâng cấp, xây mới. Cuộc sống của người dân xã Hiền Quan đang thay đổi theo thời gian, người dân càng thêm tự hào, gắn bó với mảnh đất quê hương. Đó là thành quả sau 10 năm chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới (NTM) của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Hiền Quan.

leftcenterrightdel
Một góc sân vui chơi của các em nhỏ tại Trường Mầm non Hiền Quan.

Sau tuần mưa dai dẳng, nắng chuyển mùa chẳng vàng như mật, nhưng cũng đủ rắc một thứ ánh sáng lấp lánh trên những cánh đồng làng bát ngát màu xanh của lạc, ngô, lúa... ở xã miền núi Hiền Quan. Từ trụ sở UBND xã, đi trên con đường trải nhựa rộng thênh thang, nối dài hai bên đường là những khóm hoa bung nở rực rỡ xen giữa hàng cây xanh, chưa đầy 5 phút đi bộ, chúng tôi đến Trường Mầm non Hiền Quan. Ấn tượng với chúng tôi là những dãy phòng học khang trang, sạch đẹp; những khu vui chơi với cầu trượt, xích đu... màu sắc sặc sỡ, bắt mắt trong khuôn viên rộng gần 6.000m2. Được biết, trước đây, cơ sở vật chất của nhà trường chỉ có 1 dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, 1 dãy nhà điều hành với các phòng chức năng khiến việc dạy và học của cô và trò nhà trường gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp, nhà trường được đầu tư xây dựng thêm dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, kịp thời đưa vào sử dụng ngay từ đầu năm học 2021-2022. Phấn khởi giới thiệu với chúng tôi, cô Phạm Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hiền Quan cho biết, khu phòng học mới được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan, vui mừng của cô trò và các phụ huynh. Giờ đây, gần 500 học sinh của xã được học tập, sinh hoạt trong phòng học rộng rãi, có đầy đủ thiết bị.

Ngoài hạ tầng điện-đường-trường-trạm, một trong những điều thay đổi rõ nét nhất chính là cảnh quan môi trường. Trước đây, tình trạng rác ùn ứ tại nhiều tuyến đường, một số điểm đã xảy ra ô nhiễm. Để khắc phục tình trạng này, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, được chính quyền xã thực hiện song song với việc xây dựng điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt chung và hình thành tổ xử lý rác thải. Tới nay, xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp đã trở thành nếp sống của nhiều hộ dân tại xã Hiền Quan. Trên nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm, hai bên đường được người dân cải tạo, trồng hoa hoặc cây xanh; toàn bộ rác thải được người dân phân loại, thu gom và xử lý phù hợp.

Nhớ lại hành trình xây dựng NTM tại địa phương, ông Lê Trung Huyên, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết, Hiền Quan là một xã có điểm xuất phát thấp về chất lượng các tiêu chí NTM và là địa phương nằm trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai thực hiện với sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Hiền Quan đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Ngày 28-12-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký Quyết định số 3415/QĐ-UBND công nhận xã Hiền Quan đạt chuẩn NTM năm 2021.

Nói riêng về tiêu chí cải thiện thu nhập của người dân, ông Lê Trung Huyên cho biết, đây là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, có vai trò thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, nhưng đây cũng là tiêu chí khó đối với các địa phương, nhất là với những xã vùng cao, vùng khó khăn. Chính vì vậy, trong những năm qua, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân luôn được chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Theo đó, chính quyền xã khuyến khích nhân dân dồn vùng, đổi thửa phát triển các mô hình kinh tế gia trại vườn-ao-chuồng; vận động nhân dân chuyển đổi đất sản xuất một vụ lúa kém năng suất sang nuôi trồng thủy sản, cây ngắn ngày có năng suất cao; mở rộng diện tích cấy các giống lúa, ngô chất lượng cao đưa vào sản xuất; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới vào sản xuất như máy làm đất, mát gặt, máy chế biến nông sản, bình phun thuốc trừ sâu bằng động cơ... Nhờ đó, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Hiền Quan giảm nhanh, từ 20,2% năm 2011 xuống còn 4,26% năm 2020; cũng trong giai đoạn này, thu nhập bình quân theo đầu người đã tăng gần 4 lần, đạt 37,1 triệu đồng/người/năm.

Không giấu được niềm tự hào khi nói về thành quả xây dựng NTM của địa phương, bác Đỗ Việt, khu 9-người 3 lần hiến đất để làm đường hồ hởi dẫn chúng tôi tham quan con đường liên khu chạy qua nhà. Bác Việt cho hay, cuộc sống đang đổi thay từng ngày nhờ chương trình xây dựng NTM, không còn những con đường đất lầy lội hay chìm trong bóng đêm mà giờ đây là những con đường được kiên cố hóa, đèn điện chiếu sáng tới tận cổng nhà. “Đó cũng chính là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “Tại sao gia đình lại tự nguyện hiến hơn 90m2 đất để làm đường, dù hoàn cảnh gia đình cũng không mấy dư dả”, bác Đỗ Việt cho biết.

Trong niềm vui chung khi xã Hiền Quan chuẩn bị đón nhận danh hiệu đạt chuẩn NTM, ông Lưu Văn Hiệu, Bí thư Đảng ủy xã Hiền Quan cho biết, nhờ những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi mọi mặt của địa phương. Trong điều kiện kinh phí của địa phương còn khiêm tốn, hạn hẹp, sức mạnh xây dựng NTM của xã Hiền Quan chính là sức mạnh từ sự động thuận, thành quả của tinh thần đoàn kết, khơi dậy sức dân. Thực tế cho thấy, khi người dân đã hiểu và đồng thuận thì việc khó đến mấy cũng xong. Tích cực hưởng ứng chương trình, người dân xã Hiền Quan, không phân biệt lương-giáo, đã tạo thành những phong trào hiến đất làm đường; tự nguyện tháo dỡ công trình phụ, ủng hộ ngày công, ủng hộ kinh phí cho địa phương xây dựng hạ tầng.

Có một NTM đã hình thành, sự hài lòng và đồng lòng của người dân chính là thước đo chất lượng chương trình xây dựng NTM ở xã Hiền Quan. Song ông Lưu Văn Hiệu nhấn mạnh, xây dựng NTM ở xã Hiền Quan có điểm khởi đầu nhưng sẽ không có điểm kết thúc để tiếp tục phấn đấu vươn lên. Từ dấu mốc quan trọng này, Đảng bộ, chính quyền xã Hiền Quan sẽ tiếp tục tập trung sức mạnh tổng hợp, đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương để xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành xã NTM nâng cao theo tiêu chí của Chính phủ vừa mới ban hành.

Bài và ảnh: VŨ DUNG