Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa hè năm 2023, ở miền Bắc dự báo nắng nóng sẽ xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022, có những thời điểm trong ngày nắng nóng gây quá tải cục bộ cho hệ thống điện làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố gây mất điện diện rộng. Thực tế tại miền Bắc, nhu cầu điện chiếm gần 50% toàn quốc và tốc độ tăng trưởng cũng cao hơn bình quân cả nước. Tuy nhiên, các nguồn điện mới dự kiến hoàn thành hằng năm trong giai đoạn 2022-2025 lại thấp hơn so với tăng trưởng phụ tải. Dự kiến giai đoạn này, khu vực miền Bắc chỉ đưa vào 1.427MW (đã bao gồm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2), trong khi công suất cực đại (Pmax) hệ thống điện quốc gia trong mùa hè năm 2023 dự kiến tăng thêm 5.530MW so với năm 2022 nên việc bảo đảm cung cấp điện ngày càng khó khăn và có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh, thiếu điện cục bộ vào đợt cao điểm nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8.

leftcenterrightdel

Công nhân điện lực Lào Cai thay thế máy biến áp. 

EVNNPC khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình. Các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả cần thực hiện trong toàn dân như: Sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Người dân và doanh nghiệp nên hạn chế sử dụng các thiết bị công suất lớn vào khung giờ cao điểm (12-15 giờ và 21-24 giờ); các khách hàng công nghiệp bố trí lịch sản xuất phù hợp, tránh những ngày nắng nóng cực đoan theo khuyến cáo của các công ty điện lực tỉnh.

EVNNPC cũng cho hay, nếu các thiết bị điện sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, dây dẫn sau công tơ bị rò điện ra xung quanh, thói quen không tắt các thiết bị điện sau khi sử dụng, hay dùng nhiều thiết bị có công suất quá lớn so với nhu cầu... sẽ càng gây tiêu tốn điện so với bình thường. Để tránh tình trạng tiền điện hằng tháng phải trả tăng cao trong mùa nắng nóng, khách hàng nên sử dụng thiết bị đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, lựa chọn các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và đặc biệt cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong những ngày nắng nóng, để hỗ trợ kịp thời khách hàng, EVNNPC cho biết, lực lượng trực vận hành kỹ thuật và điều độ của các đơn vị luôn bảo đảm ứng trực 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý sự cố, bảo đảm vận hành an toàn lưới điện. Nếu khách hàng có nhu cầu thông tin về điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, hãy liên hệ trực tiếp đến Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNNPC (số điện thoại 19006769) để được hướng dẫn cụ thể, hoặc có thể thông tin qua web, app, email, các kênh truyền thông chính thống trên internet của EVNNPC và Trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ kịp thời.

Bài và ảnh: KHÁNH AN