Hoa hồng Mê Linh đẹp, phong phú nhiều chủng loại. Các loại hồng đẹp nhất của châu Âu cho tới châu Á gần như đều có mặt ở đất này, nhưng hồng Mê Linh mới chỉ cung cấp khoảng 20% nhu cầu hoa hồng trên địa bàn Thủ đô. Để có thể cung ứng thêm hoa hồng phục vụ Hà Nội, nhất là vào những dịp xuân về Tết đến luôn là bài toán nan giải cho vùng đất chuyên canh về hoa hồng này.

leftcenterrightdel
 Hoa hồng được nhiều nhà vườn ở Mê Linh trồng sẵn vào chậu phục vụ khách hàng.

Tìm hướng ra có hiệu quả kinh tế cao hơn cho hoa hồng, tìm cách nhân rộng diện tích, xây dựng thương hiệu cho hoa hồng luôn là chủ đề được lãnh đạo và người dân địa phương quan tâm. Bí thư Huyện ủy Mê Linh, đồng chí Đỗ Đình Hồng cho biết: "Mục tiêu quan trọng nhất Đảng bộ huyện Mê Linh hướng tới là nâng cao giá trị kinh tế và tăng thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân. Huyện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng; đồng thời khuyến khích sản xuất khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh cho sản phẩm, trong đó có hoa hồng".

Hoa hồng là thế mạnh của huyện Mê Linh nhưng để xây dựng thương hiệu, đầu tư phát triển thành một loại hình kinh tế kết hợp du lịch thì vấn đề này huyện đã quan tâm gần chục năm nay nhưng hiệu quả chưa rõ ràng. Chúng tôi vào thăm nhà vườn Tài Lý ở xóm Ao Sen (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh), một nhà vườn có tiếng trồng hoa hồng. Trong khu vườn rộng hơn 1.000m2, anh Tài, chủ vườn cho hay: "5 năm trước, tôi là một trong những người đầu tiên trên địa bàn xây dựng vườn hồng có hệ thống giá treo, lưới che. Nhưng thu nhập không tăng là bao nên hai năm trước, tôi trồng thêm hồng bon sai. Thu nhập có khá hơn nhưng khách chơi hồng bon sai chủ yếu vào các dịp lễ, Tết, chứ ngày thường khách vào ngắm như mấy anh chị đây là chính".

Anh Tài nói chẳng sai. Chúng tôi đi đến những nhà vườn trồng hồng có tiếng Mê Linh, đa phần người dân đều lo thu nhập bấp bênh, việc trồng hoa, buôn bán phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, thị trường. Năm nào giá hoa lên cao thì người dân mừng; còn như năm 2020, dịch bệnh liên miên, sức mua giảm, người nông dân ra vườn chăm hoa mà nặng trĩu nỗi lòng. Trừ đi mọi chi phí, một sào đất trồng hoa hồng cho người dân thu nhập khoảng 20-25 triệu đồng. Nhà nào có 4-5 sào trồng hoa hồng là có đồng ra đồng vào. Vậy nhưng xem ra, dù trồng hoa hồng đem lại thu nhập cao hơn trồng lúa nhưng chưa hẳn người nông dân đã ưa thích bởi trồng hoa vất hơn trồng lúa nhiều.

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Bí thư Huyện ủy Mê Linh cho biết: "Huyện sẽ tiếp tục phát triển du lịch văn hóa, tâm linh gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm kết hợp với các sản phẩm nông nghiệp, tìm cách nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp như hoa, rau, củ, quả. Chúng tôi sẽ sớm xây dựng thương hiệu cho hoa hồng trên đất Mê Linh, cải thiện đời sống người dân về nhiều mặt".

Bài và ảnh: MINH NHẬT