Ông Nguyễn Trước, 67 tuổi, ở xã An Phú (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) chỉ có sào rau cải đang chờ thu hoạch là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng khi biết tin dịch Covid-19 bùng phát ở TP Hồ Chí Minh và thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, nên đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, ông Trước đã quyết định cắt và gửi toàn bộ rau cải của gia đình trồng cho Hội Chữ thập đỏ xã An Phú để chuyển vào TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Trước cắt rau ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh.   

Không chỉ có vậy, ông Trước và vợ còn đi vận động các gia đình trong xã ủng hộ rau, củ, quả cho TP Hồ Chí Minh. “Mặc dù gia đình tôi và nhiều hộ khác trong xã kinh tế còn khó khăn, nhưng lúc này người dân ở vùng dịch còn khó khăn hơn nên chúng tôi ủng hộ với tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Chỉ là những sản phẩm bà con làm ra, mỗi người một ít góp lại để chung tay, góp sức cùng TP Hồ Chí Minh và cả nước sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19”, ông Trước cho hay.

Cũng như ông Nguyễn Trước, những ngày qua, bà Phạm Thị Thịnh, 56 tuổi, ở xã Bờ Ngoong (Chư Sê, Gia Lai) đã liên hệ với các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, hội nhóm từ thiện để ủng hộ 5 tấn chanh cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hiện các tình nguyện viên đã đến rẫy của bà Thịnh hái được một tấn, còn 4 tấn thời gian tới sẽ hái nốt. Theo bà Thịnh, quả chanh chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, rất cần cho sức khỏe mỗi người. Bà ủng hộ số chanh này để người dân làm nước uống, tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên chuyển rau lên xe trong đêm. 

Điểm tập kết hàng hóa ủng hộ TP Hồ Chí Minh tại số 576, đường Trường Chinh (TP Pleiku) hằng ngày có hàng chục tình nguyện viên làm việc để tiếp nhận, phân loại, dán nhãn, xếp lên xe container vận chuyển đi để rau, củ, quả không bị hư hỏng. Mọi công việc đều được làm rất khẩn trương, khoa học và chuyển đến người dân vùng dịch nhanh nhất. Chị Lý Thị Hồng Trị, 42 tuổi, ở phường Thắng Lợi (TP Pleiku) phụ trách điểm nhận hàng cho biết: “Nguồn hàng ủng hộ người dân vùng dịch rất phong phú. Ngoài rau, củ, quả và nhu yếu phẩm, người dân còn hỗ trợ cả tiền mặt. Tính đến ngày 21-7-2021, nhóm chúng tôi đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh khoảng 200 tấn rau, củ, quả, nhu yếu phẩm các loại. Nhóm sẽ quyên góp hỗ trợ đến khi hết dịch mới thôi". 

Hiện nay, hầu hết ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến thành thị đều có những việc làm thiết thực để chia sẻ khó khăn với người dân Thành phố mang tên Bác. Những “chuyến xe 0 đồng” chất đầy gạo, bún khô, mì ăn liền, trứng và các loại rau, củ, quả như: Bí, mướp, cà tím, khoai môn, chuối, bơ, chanh... ngày đêm vẫn hướng vào vùng tâm dịch. Những hộ nông dân, tình nguyện viên chúng tôi gặp, mỗi người một hoàn cảnh, có người còn phải chật vật, lo toan miếng cơm, manh áo hằng ngày, nhưng họ đều có chung một suy nghĩ và quyết tâm dành những gì tốt nhất cho bà con vùng dịch, chung tay với Chính phủ và chính quyền các cấp đánh bại "giặc Covid-19". 

leftcenterrightdel
Hàng nghìn quả trứng gà được bọc chắc chắn để gửi vào vùng dịch. 
leftcenterrightdel
Người dân Gia Lai mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến điểm tập kết hỗ trợ TP Hồ Chí Minh.   

Anh Nguyễn Vũ Phú Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Phú chia sẻ: “Đạo lý “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” luôn thường trực trong mỗi người dân Việt Nam, nên khi Hội Chữ thập đỏ xã kêu gọi ủng hộ bà con vùng dịch là mọi người hưởng ứng ngay. Tôi rất cảm động khi thấy nhiều gia đình cuộc sống còn rất khó khăn nhưng vẫn tự nguyện chia sẻ, nhường cơm, nhường rau để giúp đỡ người dân vùng dịch. Nhờ đó, trong một thời gian ngắn bà con nông dân xã An Phú đã ủng hộ hơn 7 tấn rau, củ, quả cho người dân TP Hồ Chí Minh”. Chị Lý Thị Hồng Trị cũng nhiều lần rơi nước mắt khi thấy những người nông dân rất nghèo mang hàng đến hỗ trợ. “Họ bảo với tôi, Gia Lai chưa bị giãn cách còn lo được cái ăn. Hỗ trợ để người dân TP Hồ Chí Minh yên tâm ở nhà, tạo điều kiện cho chính quyền dập dịch thành công”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN