Thời gian gần đây, trong bối cảnh thị trường xăng, dầu trong nước gặp nhiều biến động, Petrovietnam và các đơn vị thành viên càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc bình ổn thị trường.

Petrovietnam đã làm tốt công tác đánh giá, dự báo thị trường năng lượng thế giới và trong nước để trên cơ sở đó xác định rõ vị trí, vai trò của Petrovietnam trong việc bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển đất nước; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Petrovietnam cũng đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng dầu khí, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi thị trường năng lượng có nhiều biến động. Trong bối cảnh các mỏ dầu ở Việt Nam đang suy giảm sản lượng một cách nghiêm trọng, việc duy trì khai thác và tạo nguồn cung nguyên liệu ổn định là một sự nỗ lực của Petrovietnam. Khai thác dầu thô trong 9 tháng năm 2022 đạt 8,15 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch 9 tháng và bằng 93% kế hoạch năm 2022, bằng mức thực hiện cùng kỳ năm 2021. Để có thể thực hiện việc này, Petrovietnam phải bảo đảm duy trì nhịp độ khai thác, đặc biệt là ở các mỏ khai thác chủ lực; công tác quản trị sản lượng, các giải pháp kỹ thuật được áp dụng liên tục, đồng bộ và kịp thời.

leftcenterrightdel
Điều hành sản xuất tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. ẢNH: AN SƠN 

Ở khâu trung nguồn (vận chuyển, lưu trữ và phân phối dầu, khí) và thượng nguồn (tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí), các đơn vị thành viên của Petrovietnam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh thị trường xăng, dầu trong nước gặp nhiều biến động, với vai trò bảo đảm hơn 30% nhu cầu xăng, dầu, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất luôn trong tình trạng hoạt động trên công suất thiết kế. Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi Ngọc Dương cho biết: Trong 9 tháng năm 2022, NMLD Dung Quất đạt công suất vận hành trung bình 105%; trong đó, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 6, Dung Quất hoạt động ở mức 108% công suất thiết kế. 9 tháng năm 2022, BSR đã xuất bán hơn 5,8 triệu mét khối xăng, dầu. Tồn kho của NMLD Dung Quất thời gian qua và hiện nay thường xuyên duy trì ở mức thấp từ 20 đến 35%. BSR đã đẩy nhanh công tác bán hàng, xuất hàng bằng việc cấp tối đa theo hợp đồng, giao sớm hàng để hỗ trợ các đầu mối bình ổn thị trường xăng, dầu theo chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh sản lượng theo hợp đồng đã ký vào đầu năm, nhằm góp phần ổn định nguồn xăng, dầu trong nước, BSR cũng đã bổ sung khối lượng theo hợp đồng dài hạn cho các khách hàng đầu mối trong giai đoạn nguồn cung xăng, dầu bị thiếu hụt.

Ở mảng phân phối, trong bối cảnh nhiều đầu mối tư nhân hạn chế bán hàng, áp lực đè lên các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu nhà nước. Là một trong những đầu mối lớn, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã nỗ lực chủ động nguồn hàng, triển khai nhập khẩu bù đắp phần thiếu hụt, bảo đảm cung cấp đủ nguồn hàng cho hệ thống, góp phần ổn định thị trường xăng, dầu trong nước. Ông Cao Hoài Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVOIL chia sẻ, trong những ngày qua, tình hình thị trường bán lẻ xăng, dầu rất căng thẳng, đặc biệt là ở khu vực TP Hồ Chí Minh, miền Tây Nam Bộ. Để hạn chế lỗ, nhiều cửa hàng xăng, dầu tư nhân hạn chế bán ra, đóng cửa hàng, do đó khách hàng tập trung về những cửa hàng của các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có PVOIL. PVOIL đã chỉ đạo toàn hệ thống nỗ lực đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, tuyệt đối không xảy ra tình trạng găm hàng trong hệ thống của PVOIL. Với hệ thống 648 cửa hàng xăng, dầu trong toàn hệ thống, PVOIL góp phần quan trọng bảo đảm cung ứng xăng, dầu cho thị trường. Trong những ngày đầu tháng 10, khi thị trường xăng, dầu trong nước biến động mạnh, PVOIL đã cung cấp cho các đơn vị trong hệ thống trên toàn quốc vượt 7% so với kế hoạch, riêng xăng vượt 16%. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, nơi xảy ra biến động mạnh buộc PVOIL cung cấp cho các đầu mối vượt mức 28% so với kế hoạch và riêng mặt hàng xăng vượt 35%.

Petrovietnam là trụ cột trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm cho sự ổn định của các hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại và dân sinh. Trong bối cảnh thị trường xăng, dầu trong nước gặp nhiều biến động, Petrovietnam và các đơn vị thành viên càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc bình ổn thị trường.

KHÁNH AN