QĐND Online - Tối 2-6, theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2014 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn và Lịch sử tiếp tục được ra theo hướng mở, đáp ứng yêu cầu đánh giá năng lực người học, có ý nghĩa thiết thực đối với việc tăng cường giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân.
Đề thi đều nằm trong chương trình
Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các hội đồng coi thi (HĐCT), các phòng thi và thí sinh.
 |
|
Các em học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) rất phấn khởi sau ngày thi đầu tiên.
|
Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, đề thi của các môn Ngữ văn, Vật lý và Lịch sử có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, đáp ứng mục tiêu thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn và Lịch sử tiếp tục được ra theo hướng mở, đáp ứng yêu cầu đánh giá năng lực người học. Theo đó, phần đọc hiểu trong đề thi Ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài SGK; đề thi môn Lịch sử có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo đều cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, gây hứng thú cho học sinh, giúp các em tích cực phát huy tính độc lập, chủ động, sáng tạo trong làm bài; đồng thời, có ý nghĩa thiết thực đối với việc tăng cường giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân.
Số thí sinh và giám thị vi phạm quy chế giảm mạnh
Bộ GD&ĐT cho biết, toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GDĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), thành lập 2.352 hội đồng coi thi, huy động 115.905 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Môn Ngữ văn có tổng số 907. 912 thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 99,75% so với số đăng ký dự thi; trong đó, có 823. 012 thí sinh giáo dục THPT (đạt tỷ lệ 99,89%) và 84.900 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,48%).
Môn Vật lý có tổng số 907. 912 thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 99,75% so với số đăng ký dự thi; trong đó, có 823. 012 thí sinh giáo dục THPT (đạt tỷ lệ 99,89%) và 84.900 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,48%). Môn Lịch sử có tổng số 907. 912 thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 99,75% so với số đăng ký dự thi; trong đó, có 823. 012 thí sinh giáo dục THPT (đạt tỷ lệ 99,89%) và 84.900 thí sinh GDTX (đạt tỷ lệ 98,48%).
Các bộ, ngành liên quan như Công an, Điện lực, Tài chính, Bưu chính-Viễn thông, Y tế và UBND các cấp, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong công tác chỉ đạo, bảo đảm các điều kiện an ninh, trật tự, an toàn giao thông và nguồn điện, nước ổn định cho công tác tổ chức thi. Tuy nắng nóng trên diện rộng trong toàn quốc, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung, không thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh nhưng nhìn chung tại các địa phương, thí sinh vẫn đến dự thi đông đủ, các phòng thi vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Bộ GD&ĐT cũng cho biết, trong các buổi thi, quy chế thi được thực hiện nghiêm túc, kỷ cương trường thi và kỷ luật phòng thi được duy trì chặt chẽ. Các trường hợp vi phạm quy chế thi của thí sinh và cán bộ coi thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi.
Trong ngày thi đầu tiên, vẫn có một vài thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi ở Quảng Ngãi, Hà Nội và Tây Ninh và một vài giám thị bị đình chỉ làm công tác thi.
Ngày mai (3-6), buổi sáng thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều thí sinh thi môn Hóa học (60 phút), Địa lý (90 phút).
Bài, ảnh: VƯƠNG THÚY – NGUYÊN MINH