leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. 

Phóng viên (PV): Thời gian qua, ngành tài chính đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm thu, chi ngân sách tích cực, tạo dư địa tốt để phòng, chống dịch (PCD) và phát triển KT-XH. Bộ trưởng có thể cho biết về các kết quả đạt được?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khởi sắc trên đà phục hồi từ cuối năm 2020. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4-2021 đến nay, dịch Covid-19 đã bùng phát, lan rộng ở nhiều địa phương, trong đó có các địa phương trọng điểm kinh tế, đông dân cư, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN) và đời sống người dân, nhất là người lao động; tác động lớn đến tình hình thu, chi NSNN. Trong bối cảnh đó, ngành tài chính đã bám sát các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung phấn đấu thực hiện nghiêm, đồng bộ các giải pháp tài chính-NSNN, tích cực thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì phục hồi và phát triển hoạt động KT-XH.

Nhờ thực hiện chính sách tài khóa linh hoạt, chủ động, kết quả thực hiện nhiệm vụ tài chính-NSNN 6 tháng đầu năm đạt kết quả tích cực. Thu NSNN 6 tháng đầu năm bằng 58,2% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó: Thu nội địa đạt 56,3% dự toán, tăng 13,9%; thu từ dầu thô đạt 80,7%, giảm 12,2%; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 69,5% dự toán, tăng 37,5% so với cùng kỳ năm 2020. Các khoản thu từ hoạt động SXKD đạt hơn 52% dự toán và tăng hơn 17% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh SXKD của nhiều DN, hộ kinh doanh còn khó khăn, kết quả thu NSNN 6 tháng nêu trên là tích cực. Các địa phương cũng đã chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN. Có 60/63 địa phương bảo đảm tiến độ dự toán thu nội địa (đạt hơn 50%), trong đó 48 địa phương đạt hơn 55% dự toán; 54/63 địa phương tăng trưởng thu...

leftcenterrightdel
Nhờ chính sách gia hạn thuế, giảm phí và lệ phí mà doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để ổn định hoạt động kinh doanh. Trong ảnh: Người dân mua hàng tại siêu thị BRGMart (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021).  Ảnh: VIỆT ANH 

PV: Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân và DN, Bộ Tài chính đã nhanh chóng triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, thực thi chính sách tài khóa phù hợp. Đề nghị Bộ trưởng cho một vài nhận xét, đánh giá về vấn đề này?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mang lại những hệ lụy rất lớn, trong đó có việc thực thi nhiệm vụ của ngành tài chính. Thu NSNN 4 tháng đầu năm bảo đảm tiến độ dự toán, tuy nhiên từ tháng 5 trở đi, số thu đã sụt giảm do dịch bệnh cũng như việc gia hạn nhiều khoản thuế, tiền thuê đất và giảm nhiều khoản thuế, phí, lệ phí. Trong bối cảnh thu ngân sách còn khó khăn, thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính tổ chức điều hành chính sách tài khóa linh hoạt để ứng phó với đại dịch Covid-19, hỗ trợ nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; khẩn trương ban hành theo thẩm quyền và trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều giải pháp về thuế, giãn, giảm nhiều khoản thuế, phí, lệ phí cho người dân và DN.

Bộ Tài chính đã đề xuất và triển khai thực hiện kịp thời các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu NSNN. Trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn khoảng 27.500 tỷ đồng, trong đó: Gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng 23.200 tỷ đồng; miễn giảm khoảng 4.300 tỷ đồng các khoản thuế, phí, lệ phí. Từ năm 2020 đến hết tháng 6-2021, NSNN đã chi 21.500 tỷ đồng cho công tác PCD Covid-19 và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong triển khai thực hiện các chính sách giãn, giảm thuế, phí và lệ phí, Bộ Tài chính luôn sát sao, chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai ngay các giải pháp để kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho DN và người dân vào cuộc sống. Trong thực hiện các giải pháp thu ngân sách, chúng tôi tuyệt đối không vì áp lực thu mà gây sức ép cho DN.

Đáng lưu ý, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 để huy động các nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đến nay, quỹ vaccine đã huy động được hơn 8.000 tỷ đồng, cùng với kinh phí bố trí từ NSNN, tổng nguồn lực để thực hiện mua vaccine phòng Covid-19 khoảng 25.000 tỷ đồng, bảo đảm mua đủ 150 triệu liều để tiêm cho 70% dân số cả nước.

PV: Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, vậy Bộ Tài chính có cân nhắc nghiên cứu, xem xét để tiếp tục đề xuất triển khai gói hỗ trợ mới cho DN hay không?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đến hoạt động của DN, người dân, từ đầu năm 2020, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN, như: Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; giảm thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô... Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành quy định kéo dài thêm thời gian áp dụng đối với một số giải pháp hỗ trợ chủ yếu đã thực hiện như: Tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ ngành hàng không; kéo dài thời gian thực hiện việc giảm nhiều khoản phí, lệ phí đến giữa năm 2021.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ, ngành để sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 57/2020/NĐ-CP về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Trong đó, đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi nhiều mặt hàng nguyên vật liệu tăng giá mạnh, góp phần ổn định mặt bằng giá cả trong nước; kéo dài chương trình ưu đãi thuế đối với một số DN, thúc đẩy sản xuất phát triển. Với quyết tâm đồng hành với DN, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của DN, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục cải cách trên mọi mặt như: Hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh hiện đại hóa toàn diện các lĩnh vực của ngành tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới DN. Trong thời gian sắp tới, để tiếp tục hỗ trợ DN, người dân và thúc đẩy SXKD, trên cơ sở đánh giá, tổng kết quá trình thực hiện các giải pháp đã ban hành, Bộ Tài chính đang theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu việc xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo. Những gói hỗ trợ này bảo đảm trong ngắn hạn hỗ trợ cho người dân và DN, từ đó thúc đẩy KT-XH phát triển và tạo nền tảng để DN có đóng góp cho ngân sách một cách bền vững.

PV:
Bộ Tài chính hiện đang đứng trước áp lực rất lớn, khi phải bảo đảm nhiệm vụ thu ngân sách để có nguồn chi các khoản theo dự toán và nhiệm vụ cấp bách phát sinh. Vậy Bộ Tài chính sẽ tập trung ưu tiên những giải pháp đột phá nào để thực hiện cùng lúc các nhiệm vụ được giao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc:
Mặc dù nhiều tổ chức tài chính quốc tế đưa ra dự báo kinh tế nước ta tăng trưởng khá lạc quan trong năm 2021, nhưng bên cạnh những thuận lợi, tăng trưởng kinh tế nước ta trong những tháng cuối năm đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, thách thức, đặc biệt là tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp... Việc ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, kết hợp với thực hiện có hiệu quả các giải pháp chính sách tài khóa, tiền tệ sẽ góp phần quan trọng, quyết định tới ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm. Dự báo, từ nay đến cuối năm, thu NSNN khó khăn sẽ tác động tới chi tiêu ngân sách, do đó, Bộ Tài chính phải kiên định mục tiêu thực hiện chủ động, linh hoạt chính sách tài khóa, bên cạnh các giải pháp tăng thu ngân sách, thực hiện triệt để tiết kiệm chi tiêu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính-ngân sách.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, ngành tài chính đang tập trung triển khai nhóm 5 trụ cột thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH đất nước, đó là: Xây dựng thể chế; quản lý nợ công; quản lý thị trường tài chính; dự trữ quốc gia; siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, trong đó chúng tôi đặc biệt lưu ý đến công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Chính sách tài chính ngoài đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, thì vấn đề cốt yếu, trọng tâm là bảo đảm các cân đối vĩ mô của nền kinh tế, bảo đảm sự an toàn và bền vững của nguồn lực tài chính quốc gia, bảo đảm cho tài chính nhà nước, tài chính DN và tài chính dân cư phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của nền KT-XH, ngân sách phát triển bền vững ổn định, giảm nợ công... Đồng thời, trong 6 tháng cuối năm, ngành tài chính tập trung phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán thu NSNN Quốc hội quyết định; điều hành NSNN chặt chẽ, bảo đảm nguồn chi cho các khoản trong dự toán và các khoản cấp bách phát sinh, nhất là cho công tác PCD Covid-19.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

HẰNG THU - ANH VIỆT