Hiện nay, Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có cảng hàng không và được đưa vào khai thác thương mại; hệ thống giao thông đường bộ kết nối các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm, đầu tư, mở rộng... Hạ tầng đầu tư đồng bộ giúp Điện Biên nắm bắt cơ hội giao thương, phát triển kinh tế và tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, quý I-2024, các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực.

leftcenterrightdel

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Ảnh do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cung cấp

Một số chỉ tiêu nổi bật như: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 6,07% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 777 tỷ đồng, tăng 1,48 lần so với kế hoạch... Điện Biên đang tập trung các nguồn lực, thu hút đầu tư cho những dự án hạ tầng quan trọng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, năng lượng, du lịch, nông nghiệp giá trị cao... nhằm dẫn dắt, thúc đẩy thu hút những dự án có tính động lực, trọng tâm, trọng điểm, có tác động lan tỏa và trực tiếp phục vụ các định hướng, nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra trong quy hoạch tỉnh cũng như của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Với định hướng đó, UBND tỉnh kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 110kV Nậm Pồ-Thủy điện Lai Châu hoặc ủy quyền cho địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư để bảo đảm an ninh năng lượng, khai thác tiềm năng thủy điện của hai huyện Nậm Pồ và Mường Nhé theo Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt (vì hiện nay mới chỉ có đường dây 35kV).

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ chủ trương đầu tư dự án xây dựng kênh tưới nước từ hồ Ẳng Cang, huyện Mường Ảng; đồng thời xem xét trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ nguồn vốn để triển khai đầu tư dự án; bố trí kinh phí đầu tư hạ tầng khu cửa khẩu song phương A Pa Chải-Long Phú; quan tâm, phối hợp với đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam hướng dẫn tỉnh triển khai các thủ tục thực hiện dự án cấp điện nông thôn...

Điện Biên là địa phương còn nhiều dư địa phát triển, nhất là về nông nghiệp, công nghiệp chế biến, du lịch văn hóa-lịch sử-sinh thái... Đánh giá tiềm năng và cơ hội phát triển của Điện Biên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, một trong những chìa khóa để mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào tỉnh là phát triển hạ tầng. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị tỉnh Điện Biên chú trọng đẩy nhanh tiến độ giao vốn và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

“Tỉnh phải quan tâm hạ tầng nhiều hơn nữa, đặc biệt là các tuyến đường trục chính. Tỉnh có thể xem xét các tuyến đường từ Sơn La đi Điện Biên và từ Điện Biên đi Lai Châu, điều này sẽ tăng khả năng liên kết vùng, phát huy hơn nữa sân bay Điện Biên. Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang ủng hộ phương án làm đường nối từ Hòa Bình tới Thanh Hóa để các tỉnh Tây Bắc (trong đó có Điện Biên) dễ dàng tiếp cận với các cảng biển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin.

KHÁNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.