Thay đổi thói quen của người nộp thuế

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, mặc dù HĐĐT là công nghệ mới với nhiều tiện ích vượt trội so với hóa đơn giấy, song để thay đổi một cơ chế đã tồn tại lâu năm là thách thức rất lớn, đòi hỏi những nỗ lực vượt bậc của cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Để nâng cao tính pháp lý của việc sử dụng HĐĐT, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã bổ sung 1 chương về HĐĐT. Nhằm bảo đảm tiến độ từ ngày 1-7-2022, HĐĐT sẽ được triển khai trong toàn quốc, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã ra nghị quyết về lộ trình áp dụng theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11-2021 với 6 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. 6 địa phương này có số lượng người nộp thuế chiếm 60% cả nước và tổng số hóa đơn phát hành trong một năm chiếm khoảng 70% so với toàn quốc. Giai đoạn 2 sẽ triển khai từ tháng 4-2022 với 57 địa phương còn lại. Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố và chỉ đạo Tổng cục Thuế chuẩn bị những điều kiện cần thiết để khởi động hệ thống HĐĐT.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thực hiện nhấn nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (tháng 11-2021).
Ảnh: HUY HÙNG 

Việc triển khai hệ thống HĐĐT thành công sẽ tạo nền tảng cơ sở dữ liệu căn cơ và quan trọng để thực hiện quản lý thuế trên nền tảng số, phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số của ngành tài chính. Quan trọng hơn, khi hệ thống HĐĐT đi vào thực tiễn sẽ giúp các doanh nghiệp (DN) giảm thiểu chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn; tiết giảm tối đa thời gian làm các thủ tục đăng ký, thông báo, báo cáo, lập tờ khai sử dụng hóa đơn, kể cả phòng tránh tình trạng bị làm giả hóa đơn. Việc sử dụng HĐĐT còn tạo điều kiện để DN hiện đại hóa công tác quản lý; gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, từ đó giúp DN nâng cao hình ảnh, thương hiệu cũng như lợi thế cạnh tranh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP Hà Nội vinh dự là một trong 6 địa phương được Bộ Tài chính lựa chọn triển khai HĐĐT đầu tiên trên cả nước. Xác định rõ HĐĐT là một giải pháp rất quan trọng trong công tác hiện đại hóa việc quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tiết kiệm được thời gian và chi phí, hạn chế rủi ro, đến nay đã có 99% DN và tổ chức trên địa bàn Thủ đô thông báo phát hành HĐĐT. Với những lợi ích mà HĐĐT mang lại, lãnh đạo TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện tối đa cho DN, người nộp thuế trong chuyển đổi, sử dụng HĐĐT theo quy định mới. Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội sẽ thường xuyên chỉ đạo Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành để tổng hợp các vướng mắc, khó khăn, từ đó kịp thời có giải pháp tháo gỡ cho DN, người nộp thuế, giảm thiểu những phiền hà phát sinh có thể xảy ra.

Tạo sự minh bạch về tài chính

“Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tập trung nguồn lực, gấp rút, khẩn trương thực hiện các nội dung: Ban hành quy trình quản lý HĐĐT; ban hành quy định thành phần dữ liệu nghiệp vụ HĐĐT và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế; thông báo tiếp nhận đề nghị đăng tải công khai thông tin hoặc ký hợp đồng truyền nhận với tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT. Tập huấn, phổ biến chính sách và tuyên truyền về HĐĐT đến cán bộ thuế và người nộp thuế; rà soát, xác định đối tượng áp dụng HĐĐT và xây dựng lộ trình triển khai tại cơ quan thuế; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng triển khai HĐĐT... Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế luôn xác định triển khai HĐĐT là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính quyết định của ngành tài chính, ngành thuế trong năm 2021-2022”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tăng cường quán triệt trong toàn ngành, tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hơn nữa hệ thống HĐĐT; bảo đảm thông tin, dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, an ninh, an toàn, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho người nộp thuế; nỗ lực bắt kịp, tiến cùng và vươn lên trong quản lý thuế so với khu vực, thế giới. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về HĐĐT đến toàn thể nhân dân, cộng đồng DN; mở rộng các kênh tương tác để hỗ trợ hiệu quả người dân, DN. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan, địa phương có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể để triển khai thành công hệ thống HĐĐT, nhất là phối hợp với ngành ngân hàng để thanh toán điện tử, tạo sự minh bạch về tài chính, thuận tiện cho người sử dụng.

NGUYỄN ANH VIỆT