Chính quyền, nhân dân đồng lòng
Lâm San là xã nghèo nhất huyện Cẩm Mỹ và là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người mỗi năm chưa đầy 10 triệu đồng (năm 2017). Thế nhưng hiện nay, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 7 lần, đời sống nhân dân có nhiều khởi sắc. Gần 90% tuyến đường ấp ở Lâm San hiện được đổ bê tông, 100% đường xã đổ nhựa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 90%... Để có được những kết quả ấy nhờ sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp chính quyền, có sự đóng góp rất lớn từ công tác dân vận cơ sở.
 |
Anh Chí Nhịt đang phát cỏ cho vườn tiêu hữu cơ. |
Là một trong những hộ đồng bào DTTS gốc Hoa đến Lâm San sinh sống từ những năm 80 của thế kỷ trước, gia đình anh Chí Nhịt gặp rất nhiều khó khăn khi mới tới đây. Anh Nhịt nhớ lại: “Gia đình tôi khi đó vườn không nhà trống, 4 đứa con ăn học lại thêm khoản nợ ngân hàng gần 200 triệu đồng, nhiều lúc chỉ muốn bỏ đi biệt xứ. May mắn, tôi được Hội Nông dân xã hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế”. Có nguồn mới, anh Chí Nhịt cải tạo 0,5ha đất trồng tiêu, gần 1ha còn lại trồng cỏ, bắp, lại nuôi thêm dê, thỏ, gà... Ban đầu anh Nhịt vừa làm vừa rút kinh nghiệm để năm sau có kết quả tốt hơn năm trước. Năm 2017, với doanh thu hơn 300 triệu đồng, gia đình anh được UBND tỉnh tuyên dương là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện tại, gia đình anh Nhịt chuyển sang làm tiêu hữu cơ kết hợp chăn nuôi để tăng thu nhập. Kinh tế khá lên, anh đã lo cho 2 trong số 4 người con theo học cao đẳng và đại học.
Định Quán là một trong những huyện có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, cùng với nhiều khó khăn về đất đai, giao thông. Huyện có 29 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó 21,64% là người dân tộc thiểu số, trình độ và thói quen canh tác của bà con còn lạc hậu khiến cho kinh tế của huyện chưa phát triển. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, Định Quán đã có bước chuyển mình đáng kể, đời sống của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc không ngừng tăng lên. Thành tích trên là nhờ huyện Định Quán đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận, trong đó phát huy vai trò của người có uy tín vùng DTTS.
Có thể kể đến như trường hợp của bà Điểu Thị Út, người uy tín trong đồng bào dân tộc Chơ Ro ở ấp 5, xã Thanh Sơn. Vươn lên thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, bà Út không chỉ được tín nhiệm bầu nhất trong xã mà còn được nhân dân bầu làm đại biểu HĐND của xã Thanh Sơn. Dù ở vị trí nào, bà cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được bà con tin yêu. Tiếng nói, việc làm của bà có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, bà Út làm rất tốt công tác dân vận, góp phần vào giảm nghèo chung của địa phương. Trong đó, bà đã phối hợp với Công ty Liên hiệp La Ngà ký hợp đồng đất lâm nghiệp 50 năm để tạo điều kiện cho bà con trong ấp có đất canh tác, phát triển kinh tế. Nhờ vậy đã có 20 người đồng bào DTTS có việc làm ổn định, thu nhập bình quân mỗi người từ 3,6 đến 4 triệu đồng/tháng.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, bà đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, bà còn vận động xây dựng 3,8km đèn đường thắp sáng với kinh phí trên 150 triệu đồng. Bà Út chia sẻ: “Bản thân tôi đi lên từ khó khăn, được các cấp chính quyền hỗ trợ vay vốn làm ăn, thoát nghèo. Khi khá giả, với trách nhiệm của mình, tôi hiểu gì, biết gì đều nhiệt tình hướng dẫn cho bà con, từ phát triển kinh tế đến giữ gìn bản sắc văn hóa, bài trừ tệ nạn... Đồng bào dân tộc ở Thanh Sơn rất tin tưởng người uy tín, một lòng tin tưởng Đảng, Nhà nước, phấn đấu làm ăn, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS ở Đồng Nai được thể hiện rõ nhất trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tại các huyện, thành phố, công tác dân vận được đẩy mạnh với những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ xây dựng phát triển kinh tế gia đình, đồng bào các dân tộc còn tích cực góp sức xây dựng đường điện, đường giao thông nông thôn. Hàng chục tuyến đường liên ấp vùng đồng bào đã được bê tông hóa sạch đẹp, khang trang; hệ thống chiếu sáng tại các ấp được lắp đặt, kéo đến từng thửa vườn rẫy.
 |
Đồng bào các dân tộc trên địa bàn TP Long Khánh (Đồng Nai) nhận hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19.
|
Từ dân vận khéo, Đồng Nai đã xuất hiện hàng trăm mô hình hay trong vùng đồng bào dân tộc như: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu Sáng-xanh-sạch-đẹp; Ngày Chủ nhật xanh; mô hình cộng đồng các DTTS tiếp sức trẻ em đến trường; Tổ phụ nữ đồng bào DTTS không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Khu dân cư bảo đảm trật tự an toàn giao thông… Cũng nhờ công tác dân vận ở cơ sở, bà con vùng đồng bào dân tộc dần bỏ được các hủ tục, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của mình; mọi người phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương.
Thời gian qua, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng khiến cho người dân vùng DTTS, nhất là một bộ phận người trẻ vùng đồng bào đang làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng không nhỏ. Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đồng bào DTTS, giúp bà con chủ động ứng phó, phòng, chống dịch. Đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân chung tay chăm lo đời sống cho cho bà con đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình dịch bệnh.
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang cho biết: “Không chỉ tuyên truyền cổ động trực quan và thông tin qua báo đài, loa phát thanh, các địa phương trong tỉnh đã lập các nhóm zalo người có uy tín để kịp thời nắm bắt thông tin, tận dụng khai thác lợi thế mạng xã hội để tuyên truyền đến bà con. Đối với một số địa phương có đông công nhân lao động là người dân tộc, chính quyền địa phương và người uy tín đã gặp mặt, giải thích cho bà con biết rõ về diễn biến phức tạp của dịch; đồng thời vận động chủ phòng trọ giảm giá tiền thuê phòng, vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho người lao động”.
Hiện, Đồng Nai đã và đang tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò người uy tín đồng bào DTTS; tập trung đầu tư, chăm lo cho đồng bào các dân tộc; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong triển khai thực hiện các cơ chế chính sách về dân tộc và miền núi. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ giữa công tác dân vận vùng đồng bào DTTS với đấu tranh chống mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; nỗ lực giữ gìn văn hóa, bản sắc của các dân tộc... Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con các DTTS.
Bài và ảnh: MINH CẦM