Kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 cho thấy, TP Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,16%) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,38%), tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay, có hơn 3.000 hộ gặp khó khăn về nhà ở, cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa nhà.

Bên cạnh đó, các hộ này có nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của thành phố thì rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để sớm giải quyết những khó khăn này.

leftcenterrightdel

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận 50 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và Công ty

Cổ phần đầu tư phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội, tháng 8-2021.  

Cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ vui mừng vì sự hỗ trợ của họ đã được sử dụng hiệu quả, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn thành phố và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Hà Nội trong việc bảo đảm an sinh xã hội. Trao đổi với phóng viên, bà Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc thương hiệu Công ty Cổ phần Bất động sản Tuấn 123 cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi luôn hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền, đồng hành với công tác an sinh xã hội. Bên cạnh việc bảo đảm đời sống và quyền lợi cho cán bộ, nhân viên, chúng tôi luôn làm từ thiện thông qua lời kêu gọi của các cơ quan đoàn thể như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em...”.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, thời gian qua, Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” của thành phố đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nhiều tổ chức doanh nghiệp. TP Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, chung sức của doanh nghiệp, doanh nhân trong việc thực hiện các chính sách an sinh, giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Chử Xuân Dũng khẳng định, Hà Nội sẽ triển khai hoạt động của Quỹ “Vì người nghèo” hiệu quả đúng như cam kết để mang lại an sinh xã hội tốt nhất, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên, để “Không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, thành phố có nhiều chính sách để tập trung nguồn lực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng như hỗ trợ nhà ở, phương tiện sinh kế, học tập...

Cùng với đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội sẵn sàng nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, để cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống. Năm 2021, tổng nguồn lực TP Hà Nội dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội đạt hơn 10.640 tỷ đồng. Mặt trận các cấp thành phố đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch, Quỹ Vaccine thành phố của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng.

Bài và ảnh: HỒNG ANH