Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải, Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP, Trưởng ban chỉ đạo PCD Covid-19 Tổng cục CNQP đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải. 

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đâu là nét đặc thù và khó khăn trong công tác PCD Covid-19 ở Tổng cục CNQP?

Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải: Nét đặc thù dễ nhận thấy nhất là các đơn vị thuộc Tổng cục CNQP đóng quân và làm nhiệm vụ trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam; cán bộ, công nhân viên, người lao động ngoài giờ làm việc lại trở về sinh hoạt với gia đình và nhân dân nơi cư trú. Cùng với đó, quá trình nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhận chuyển giao công nghệ dự án đầu tư phải tổ chức theo dây chuyền, tập trung đông người; thường xuyên tiếp xúc, quan hệ với các bạn hàng, đối tác, chuyên gia trong và ngoài nước. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào các cơ quan, đơn vị trong tổng cục là rất cao.

PV: Vậy Tổng cục CNQP đã có những giải pháp gì để góp phần ngăn chặn đại dịch?

Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải: Ngay sau khi có chỉ thị của Bộ Quốc phòng về PCD Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP đã khẩn trương thành lập ban chỉ đạo PCD Covid-19; ban hành nghị quyết chuyên đề về nhiệm vụ PCD Covid-19 và các kế hoạch, chỉ thị, hướng dẫn để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp PCD.

Để cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ và người lao động hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19, Tổng cục CNQP đã triển khai toàn diện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Sinh hoạt quán triệt tại các hội nghị, giao ban; phát huy hệ thống truyền thanh nội bộ, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, các ấn phẩm tuyên truyền... Tổng cục đã kiện toàn các tổ, đội cơ động PCD Covid-19 tại 17 bệnh xá đơn vị; lập trang mạng quản lý điều hành công tác chuyên môn PCD; tiến hành rà soát bổ sung cơ số thuốc; chuẩn bị các buồng, phòng điều trị cách ly; phân luồng đón tiếp bệnh nhân đến khám bệnh hằng ngày... Tổng cục cũng chỉ đạo Trường Cao đẳng CNQP và Đoàn An điều dưỡng 298 chuẩn bị cơ sở vật chất khu cách ly, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có chỉ thị của Bộ Quốc phòng. Đã tiếp nhận và cấp phát cho các cơ quan, đơn vị hơn 2,8 tỷ đồng vật tư, thiết bị y tế, tài liệu như: Hóa chất khử trùng Chloramine B, khẩu trang, nhiệt kế hồng ngoại, dung dịch sát khuẩn da, máy khử khuẩn và khử mùi không khí, hệ thống giám sát thân nhiệt, tài liệu chuyên môn về dịch bệnh... Tổ chức phân bổ 1,6 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ PCD Covid-19 cho các cơ quan, đơn vị bảo đảm kịp thời, minh bạch. Ngoài ra, các đơn vị đã chủ động cân đối, bảo đảm kinh phí cho nhiệm vụ PCD với số tiền gần 10 tỷ đồng...

leftcenterrightdel
Nhân viên quân y Cơ quan Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và khách đến công tác. Ảnh: MINH TUẤN 

PV: Những giải pháp đã thu được kết quả ra sao, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải: Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, đến nay, công tác PCD Covid-19 của Tổng cục CNQP đạt nhiều kết quả tích cực. Toàn tổng cục không có người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19. Hiệu quả của công tác PCD Covid-19 đã góp phần giúp Tổng cục CNQP triển khai nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có cuộc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm do CNQP sản xuất; bắn nghiệm thu, thử nghiệm một số sản phẩm vũ khí mới... Các đơn vị trong Tổng cục CNQP đã tổ chức thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa PCD hiệu quả, vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị; các chỉ tiêu về SXKD, thu nhập của người lao động năm 2020 đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra; hoạt động của các cơ quan, đơn vị an toàn.

PV: Thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, sau hơn một năm ứng phó với dịch Covid-19, Tổng cục CNQP đã rút ra những kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải: Có thể nói, qua hơn một năm thực hiện nhiệm vụ PCD, chúng tôi đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Đó là, công tác PCD cần phải được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của cấp ủy, chỉ huy các cấp từ tổng cục đến các đơn vị cơ sở; phát huy vai trò của các ban chỉ đạo PCD và vai trò tham mưu của cơ quan quân y, cũng như sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, đơn vị. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa tuyên truyền giáo dục, vận động với các biện pháp tăng cường kỷ cương, kỷ luật quân đội, bảo đảm cho mỗi tổ chức, cá nhân hiểu rõ và chấp hành đầy đủ, kịp thời các quy định PCD trong quá trình công tác, lao động sản xuất và trong sinh hoạt, cư trú tại địa phương. Cùng với đó, việc triển khai PCD phải quyết liệt, đồng bộ, chặt chẽ, cụ thể, bảo đảm đúng phương châm “Quân đội phải chủ động PCD sớm hơn và cao hơn một bước so với quy định”. Trong quá trình thực hiện cần ứng phó kịp thời và vận dụng linh hoạt, sáng tạo; chủ động chuẩn bị kế hoạch, phương án, phương tiện, nhân lực, vật tư y tế theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức phân công, phân nhiệm rõ ràng trong lãnh đạo, chỉ huy, trong ban chỉ đạo PCD và các cơ quan chức năng, không để bị động, lúng túng; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cơ quan y tế và chính quyền địa phương trong công tác PCD.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NHẤT NGÔN - HẢI ĐĂNG (thực hiện)