Dự trữ hàng hóa thiết yếu tăng từ 30% đến 50% 

Ngày 18-7, Sở Công Thương TP Hà Nội đã có buổi làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa PCD. Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hiện tại, hầu hết doanh nghiệp đã tăng dự trữ từ 30% đến 50% lượng hàng hóa thiết yếu. Đồng thời, để lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm; doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết bảo đảm đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân. Hiện nay, các doanh nghiệp đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công Thương TP Hà Nội trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu) và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Hệ thống siêu thị, cửa hàng BRGMart cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu với mức giá không đổi. Ảnh: BÍCH LIÊN 

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hóa bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân Thủ đô. Để phục vụ công tác PCD Covid-19, thành phố đã rà soát, bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện, thị xã để làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Sở Công Thương TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân yên tâm, không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối, tránh lây nhiễm dịch bệnh; thành phố bảo đảm đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.

Ông Lê Bá Phú ở phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) chia sẻ: “Khi mới nghe tin Hà Nội tăng cường các biện pháp PCD, tôi dự kiến đến siêu thị ở gần nhà để mua thêm nhiều hàng hóa thiết yếu nhằm dự trữ lâu dài. Tuy nhiên, khi vào đến siêu thị, thấy hàng hóa ngập tràn, cộng với việc thành phố tuyên bố sẽ bảo đảm đầy đủ hàng hóa cho người dân nên tôi thấy rất yên tâm, không còn lo lắng như trước nữa. Vì vậy, tôi đã thay đổi dự định ban đầu, chỉ mua lượng nhu yếu phẩm đủ dùng trong hai ngày, hôm sau sẽ quay lại mua hàng cho những ngày tiếp theo để bảo đảm thực phẩm luôn tươi ngon”.

Không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng

Sở Công Thương TP Hà Nội cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp cho hệ thống phân phối các doanh nghiệp có nguồn cung thiết yếu của các tỉnh, thành phố và Hà Nội để các doanh nghiệp chủ động kết nối nguồn cung, tăng lượng hàng phục vụ nhân dân. Sẵn sàng huy động 236 xe trưng dụng tại các quận, huyện cùng với nhà cung cấp đưa hàng kịp thời đến các điểm bán; đề nghị Tổng công ty Vận tải Hà Nội hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội và từ các kho tới những điểm bán trên toàn thành phố. Chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở Y tế TP Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp khi tham gia vận chuyển hàng bảo đảm lưu thông thuận tiện nhất, giảm chi phí về logistics (đóng gói, vận chuyển, kho bãi...); phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá...

leftcenterrightdel
 Hệ thống VinMart/VinMart+ đảm bảo hàng hoá đầy đủ trên các quầy, kệ. Ảnh: THU TRANG

Trao đổi với chúng tôi, ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc vận hành VinMart miền Bắc cho hay, sau khi Hà Nội ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND về tăng cường thêm các biện pháp PCD Covid-19, hệ thống VinMart/VinMart+ tại Hà Nội ghi nhận số lượng người mua sắm tăng cao. Nhóm hàng nhu yếu phẩm, hàng tươi sống, rau và trái cây... được khách hàng lựa chọn nhiều. Ngay từ đầu mùa dịch, đặc biệt trong đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp, hệ thống VinMart/VinMart+ đã chuẩn bị các kịch bản bảo đảm chuỗi cung ứng có thể ứng phó với mọi tình huống. 

Đại diện Công ty TNHH Bán lẻ BRG (BRG Retail) cho biết, đã chủ động xây dựng phương án bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu với mức giá không đổi tại hệ thống 77 siêu thị, cửa hàng thuộc BRGMart tại các tỉnh, thành phố phía Bắc và các tỉnh, thành phố phía Nam nhằm góp phần PCD, tham gia bình ổn tâm lý và giá cả trên thị trường. Công ty BRG Retail đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng dự trữ hàng hóa tại từng điểm bán lên khoảng 300% và tăng gấp 10 lần tại kho hàng trung tâm. 

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố đã chủ động áp dụng biện pháp mạnh nhằm tận dụng tối đa “thời điểm vàng”, ngăn không cho số ca mắc mới tăng lên và yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt toàn thành phố phải nắm bắt ngay yêu cầu mới, bám sát địa bàn phụ trách, trọng tâm là siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tất cả nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng người dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, mặc dù dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu nhưng thành phố đã quy định cụ thể từng loại hình, lĩnh vực, cách thức hoạt động bảo đảm an toàn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm sinh kế cho người dân. Đây cũng là điểm riêng thể hiện sự chủ động, linh hoạt của thành phố trong vận dụng một số biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Người dân không nên mua gom hàng hóa, chỉ cần mua đủ dùng vì các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh vẫn được phép hoạt động và thành phố đã tăng từ 30% đến 50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân. 

NGUYỄN ANH VIỆT