Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội.

Đòn bẩy kinh tế kích thích người nghèo tự vươn lên

Đa số ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách trở thành điểm tựa vững chắc giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
Vườn vải của người dân Hải Dương được đầu tư từ nguồn vốn tín dụng chính sách. Ảnh: NGỌC ĐỨC.

Huyện Hải Lăng (Quảng Trị) được xem là "vùng trũng" vì địa hình đi lại khó khăn, đời sống người dân còn nhiều vất vả. Gia đình chị Nguyễn Thị Vĩnh An sinh sống tại huyện Hải Lăng, chủ yếu dựa vào hai vụ lúa, với chị, giấc mơ thoát nghèo luôn đau đáu để bố mẹ vơi bớt phần nhọc nhằn. "Giữa lúc nhiều gia đình cho con em nghỉ học để vào miền Nam làm công nhân, thì ba mẹ tôi vẫn kiên trì bám trụ, cố gắng cho 4 anh em tôi đến trường. Bởi suy nghĩ của ba mẹ rất đơn giản, dù làm công việc gì thì cũng cần nền tảng kiến thức", chị Vĩnh An tâm sự. Từ những đồng vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình chị An từng bước phát triển sản xuất, vượt qua khó khăn, có điều kiện chăm lo cho con cái. Với không ít gia đình ở Hải Lăng, nguồn vốn CSXH kịp thời giúp họ vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, tạo nguồn thu nhập ổn định và có được ngôi nhà an cư.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, quan điểm nhất quán và xuyên suốt của Đảng ta là phát triển kinh tế phải đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Từ những chủ trương và chính sách đúng đắn của Đảng, công tác xóa đói, giảm nghèo ở nước ta thời gian qua đạt được những kết quả nổi bật. Việt Nam sớm hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trở thành hình mẫu cho các quốc gia đang phát triển về xóa đói, giảm nghèo. “Trong số các chính sách phát triển kinh tế-xã hội được triển khai trong thời gian qua, tín dụng CSXH là một điểm sáng, được đánh giá là giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Đặc biệt, Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH tiếp tục khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách”, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng cho biết, sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 40, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, xã xây dựng nông thôn mới... Tính đến ngày 30-6-2019, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 226.560 tỷ đồng, tăng hơn 91.000 tỷ đồng so với cuối năm 2014, giúp hơn 12 triệu lượt hộ dân được vay vốn. Nhờ nguồn vốn này, giai đoạn 2014-2019, số hộ nghèo giảm nhanh, trong đó tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011-2015 giảm từ 14,2% xuống 4,25%, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (năm 2015) xuống còn 5,23% (năm 2018), 1,7 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 900.000 lao động, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là khu vực nông dân, nông thôn.

leftcenterrightdel
Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Nguyễn Văn Bình, Phùng Quốc Hiển và các đại biểu tham quan mô hình thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách. Ảnh: NGỌC ĐỨC.

Tăng cường kiểm tra, giám sát tín dụng chính sách

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, tín dụng CSXH luôn được Thành ủy Hà Nội quan tâm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình, kế hoạch công tác. Để phát huy hiệu quả của hoạt động tín dụng chính sách, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, tập trung nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách về một đầu mối là Ngân hàng CSXH để quản lý và cho vay. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp trong triển khai thực hiện tín dụng CSXH. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, Ngân hàng CSXH trong thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư. Qua triển khai, nguồn vốn CSXH trở thành một trong những trụ cột quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Là chính sách được triển khai rộng rãi nhất, đáp ứng lượng lớn nhu cầu vốn cho người nghèo. Nhờ đó, giai đoạn 2014-2019, số hộ nghèo giảm nhanh, góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tín dụng đen, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nhất là khu vực nông thôn. “Qua 5 năm thực hiện, Chỉ thị 40 đã đáp ứng nhu cầu của nhân dân, ngày càng đi vào cuộc sống, là “đòn bẩy” kinh tế góp phần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu chính trị mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, việc làm; góp phần ổn định chính trị, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Hoạt động tín dụng CSXH của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, góp phần đưa Việt Nam trở thành một hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới”, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá.

Nhấn mạnh thời gian tới tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn, như: Dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Từ đó, đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu, phải làm tốt hơn nữa công tác tín dụng CSXH để hỗ trợ ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người yếu thế cả trước mắt và lâu dài. Muốn vậy, cần phát huy sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp, cũng như sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, toàn xã hội.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ: Cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị các cấp cần xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo. Coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình kế hoạch hoạt động. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp cần hết sức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để Ngân hàng CSXH hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, sử dụng hiệu quả nguồn vốn được giao, được ủy thác, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tín dụng CSXH, đồng thời tích cực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen.

VŨ DUNG