Sau 3 năm tổ chức, ngày hội tư vấn việc làm của huyện Mường La đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, giúp nhiều lao động, học sinh tìm kiếm được việc làm và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Em Vì Thị Anh Thơ, học sinh Trường THPT Mường La chia sẻ: “Trước đây, do chưa được định hướng nên em rất phân vân khi lựa chọn ngành nghề tiếp tục theo học. Tham gia ngày hội tư vấn việc làm do huyện tổ chức, được tư vấn, tìm hiểu các thông tin về ngành học, yêu cầu của nghề nghiệp, em tự tin lựa chọn ngành để theo học sau khi tốt nghiệp THPT”.

leftcenterrightdel
 Tư vấn du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản trong ngày hội tư vấn việc làm tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Huynh, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Mường La cho biết: “Khác với những năm trước đây, tại ngày hội tư vấn việc làm năm 2023, bên cạnh các gian hàng tư vấn việc làm, huyện đã bố trí nhiều gian hàng trưng bày nông sản địa phương, sản phẩm văn hóa dân tộc để giới thiệu đến các đơn vị tuyển dụng, tạo không gian độc đáo, thu hút người lao động tới tham dự. Đồng thời, biểu dương những lao động đi làm việc ở nơi khác đạt thành tích tốt để khích lệ, động viên người lao động”.

Còn với huyện Sông Mã, năm 2023, lần đầu tiên huyện tổ chức ngày hội tư vấn việc làm nhưng đã thu hút được 25 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh cùng hơn 1.700 lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường THPT, THCS đến từ các xã, thị trấn trong huyện tham gia.

Anh Quàng Văn Thìn ở xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, từng đi xuất khẩu lao động, cho biết: “Trước đây, tôi làm thợ xây tại Nhật Bản trong 3 năm, thu nhập bình quân 40 triệu đồng/tháng. Sau thời gian làm việc, tôi tiết kiệm được một khoản làm vốn phát triển kinh tế gia đình. Hôm nay, tôi tham gia ngày hội với tư cách là tư vấn viên, giới thiệu cho người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động tìm được công việc phù hợp”.

Trong những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp và người lao động tham gia ngày hội tư vấn việc làm ở tỉnh Sơn La ngày càng tăng, đặc biệt có khá đông học sinh và người lao động quan tâm tư vấn xuất khẩu lao động. Do đó, các địa phương đã chú trọng mời các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có đủ năng lực (doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tham gia ngày hội.

Tại ngày hội tư vấn việc làm, các cơ quan chức năng, nhà tuyển dụng đã thông tin chính sách ưu đãi của Nhà nước cũng như quyền và nghĩa vụ của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; tuyên truyền các chương trình có sự phối hợp giữa Việt Nam với các nước như: Lao động tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài; tuyển chọn ứng viên sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong ngành điều dưỡng, chế tạo sản xuất; giúp việc gia đình tại Đài Loan (Trung Quốc)...

Bên cạnh đó, tại ngày hội, các đơn vị đã bố trí gian hàng tư vấn việc làm bằng hình ảnh, sản phẩm trực tiếp; giới thiệu khái quát về ngành, nghề, lĩnh vực doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, mức thu nhập, vị trí việc làm, trình độ yêu cầu; tư vấn, tuyển sinh các ngành nghề đào tạo cho đối tượng là học sinh... Sau ngày hội, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ đánh giá, nhận xét việc tổ chức và thông tin số lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp với địa phương.

Tham gia ngày hội tư vấn việc làm tại huyện Sông Mã, ông Trần Ánh Sao, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Trí Việt (Hà Nội) cho biết: “Công ty chúng tôi chuyên tuyển sinh du học và xuất khẩu lao động sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Đức. Ở tỉnh Sơn La, năm 2022, chúng tôi đã kết nối và hỗ trợ 8 lao động của huyện Phù Yên đi làm việc tại nước ngoài. Cùng với đó, chúng tôi đã thành lập văn phòng đại diện tại huyện Phù Yên và tích cực tham gia ngày hội tư vấn việc làm ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh Sơn La để tìm kiếm người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động”.

Trong 5 tháng đầu năm, ngày hội tư vấn việc làm, hướng nghiệp đã được tổ chức tại các huyện: Mộc Châu, Mường La, Sông Mã, Phù Yên của tỉnh Sơn La, qua đó góp phần tư vấn việc làm cho gần 11.000 lượt lao động, kết nối được gần 150 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây chính là tiền đề để tỉnh Sơn La hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu năm 2023 sẽ tạo việc làm mới cho 20.000 lao động, giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống 3,7%...

Bài và ảnh: MINH QUÂN