Đó là lời khẳng định của đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng KTNN, Trưởng ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14, trong buổi trao đổi với báo chí trước thềm đại hội. Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu tóm tắt nội dung trao đổi.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tại buổi họp báo trước thềm Đại hội ASOSAI 14. Ảnh: THANH TÙNG.

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội ASOSAI 14 do KTNN Việt Nam đăng cai tổ chức? Đại hội ASOSAI lần này khác biệt gì so với những đại hội trước đó, thưa đồng chí?

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc: Đại hội ASOSAI 14 là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Được đăng cai tổ chức đại hội lần này là vinh dự của KTNN Việt Nam sau 21 năm gia nhập ASOSAI. Điểm khác biệt dễ nhận thấy của ASOSAI 14 so với những đại hội trước đó là ở thành phần tham gia đông đảo. Đại hội dự kiến có sự tham dự của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp trưởng đoàn tương đương từ bộ trưởng trở lên; đại diện INTOSAI (Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao). Đại hội lần này cũng có sự tham gia của các tổ chức kiểm toán quốc tế mà các hội nghị trước không có, như Big Four (còn được viết tắt là Big4)-bốn công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu trên thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính quốc tế, như: Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA)… cũng sẽ tham dự đại hội. Đại hội bàn về nội dung hết sức thiết thực, mang tính toàn cầu là kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.

Trong phiên khai mạc, đại hội sẽ đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan của Đảng và Nhà nước; các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; 27 đại sứ các nước tại Việt Nam.

Đăng cai Đại hội ASOSAI 14, KTNN Việt Nam vinh dự trở thành Chủ tịch của ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2015 đến 2024. Việc lần đầu tiên được tổ chức một kỳ đại hội ASOSAI, sự kiện chính trị-ngoại giao có ý nghĩa hết sức quan trọng, là minh chứng sinh động cho sự trưởng thành và phát triển của KTNN Việt Nam, khẳng định vị trí và vai trò của KTNN Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để chúng ta giới thiệu, quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, năng động, hiện đại và mến khách với bạn bè quốc tế.

PV: KTNN Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASOSAI trong 3 năm tới. Xin đồng chí cho biết KTNN Việt Nam có định hướng như thế nào để làm tốt vai trò này?

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc: KTNN Việt Nam vinh dự được các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) thành viên chọn và bầu là Chủ tịch ASOSAI 14. Trên cương vị này, KTNN Việt Nam có vai trò dẫn dắt hoạt động của ASOSAI trong nhiệm kỳ tới (2018-2021) theo đúng mục tiêu của ASOSAI, các kế hoạch chiến lược, tiêu chí của đại hội đề ra, tuân thủ chuẩn mực INTOSAI, bảo đảm hiệu quả nhất. Thông qua các chương trình, kế hoạch của ASOSAI đã trình ra trong đại hội này, KTNN Việt Nam sẽ cùng với các SAI thành viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, công cụ để tăng cường năng lực kiểm toán, tăng cường sự đoàn kết giữa các thành viên nhằm đạt được mục tiêu chung của ASOSAI.

PV: Vì sao “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” được chọn là chủ đề chính của Đại hội ASOSAI 14, thưa đồng chí?

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc: Việt Nam đề ra sáng kiến chọn chủ đề của Đại hội ASOSAI 14 là “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” do quá trình phát triển bền vững là mục tiêu mà Liên hợp quốc đề xướng nhưng đang bị thách thức bởi yếu tố môi trường. Chủ đề này nhận được sự nhất trí của 46 Tổ chức Kiểm toán tối cao các nước châu Á.

Vấn đề môi trường có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống dân sinh, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, tình trạng biến đổi khí hậu, khí hậu nóng hơn, khô hạn, ô nhiễm nước thải, khí thải... đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, mà một phần nguyên nhân quan trọng là do các hoạt động kinh tế, đầu tư gây ra.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra thông điệp kiên quyết không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế. Đây cũng là lý do chúng tôi chọn chủ đề ASOSAI 14 là “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Thêm nữa, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới, nếu không có những chính sách, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn thì một quốc gia đang phát triển như Việt Nam sẽ có nguy cơ tiếp nhận những công nghệ lạc hậu, các loại phế liệu, trở thành thành bãi rác của thế giới, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

PV: Trước đây, KTNN đã thực hiện các cuộc kiểm toán môi trường hay chưa? Trong công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2019, nội dung kiểm toán môi trường có nằm trong kế hoạch không, thưa đồng chí?

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc: KTNN đã kiểm toán một số cuộc về môi trường, như: Quản lý sử dụng túi ni lông ảnh hưởng môi trường ở TP Hồ Chí Minh; kiểm toán xử lý nước thải ở Khu công nghiệp Bắc Ninh; kiểm toán nhiệt điện Vĩnh Tân 4… Kết quả chưa được nhiều, quy mô cuộc kiểm toán nhỏ. Năm tới, KTNN có một số chuyên đề kiểm toán hoạt động quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam, qua đó kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước về giải pháp ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam; kiểm toán môi trường trong khai thác than tại Quảng Ninh…

KTNN đã báo cáo Kế hoạch kiểm toán năm 2019 với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sắp tới sẽ trình với Quốc hội. Hiện giờ, chúng tôi đang lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan hữu quan. Theo kế hoạch, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải ở Hà Nội giai đoạn 2014-2018; kiểm toán về chuyên đề đầu tư hạ tầng khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020, thực hiện Quyết định số 351/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29-3-2018; kiểm toán dự án quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long; kiểm toán việc cấp phép quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2013-2018 của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; kiểm toán quản lý xử lý chất thải đô thị của TP Hà Nội, trong đó tập trung vào chất thải rắn, nước thải đô thị và cấp thoát nước.

Tuy nhiên, hoạt động kiểm toán môi trường là một loại hình kiểm toán mới ở Việt Nam, có quy mô khá hẹp trước thời điểm 2017. Bởi vậy, thông qua Đại hội ASOSAI 14, KTNN sẽ tranh thủ học hỏi kinh nghiệm, thế mạnh của kiểm toán các nước phát triển để nâng cao năng lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong các lĩnh vực như kiểm toán hoạt động, công nghệ thông tin, môi trường, tài nguyên khoáng sản.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NGỌC THƯ (thực hiện)