VNPT là nhà mạng thứ 3 được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ 5G. Trước đó, bộ đã cấp phép cho Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội, với quy mô không vượt quá 140 vị trí (trạm thu phát sóng BTS). MobiFone được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại TP Hồ Chí Minh với số lượng không quá 50 trạm BTS.

Đối với VNPT, nhà mạng này được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G với số lượng không quá 100 trạm thu phát sóng tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band).

leftcenterrightdel
Kỹ thuật viên VNPT kiểm tra cấu hình mạng 5G tại Hà Nội.

Để thử nghiệm thương mại tại Hà Nội, VNPT lắp đặt 50 trạm thu phát sóng 5G, 50 trạm còn lại sẽ được lắp đặt tại TP Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, VNPT sẽ phủ sóng 5G tại các một số địa điểm thuộc quận Hoàn Kiếm và tại quận Hai Bà Trưng, trong đó chủ yếu là các địa điểm thuộc khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Tại TP Hồ Chí Minh, VNPT sẽ triển khai phủ sóng 5G tại các địa điểm tập trung đông người, như tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu vực Nhà thờ Đức Bà (quận 1) và tại khu vực trung tâm thuộc quận 3, quận 10.

VNPT cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ 5.000 thuê bao 5G trong giai đoạn thử nghiệm thương mại tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, phối hợp với nhà sản xuất điện thoại di động thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G hiện đang có mặt trên thị trường nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng trên mạng 5G VinaPhone.

Dự kiến, VNPT trình diễn khai trương thử nghiệm thương mại 5G tại 4 địa điểm ở hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 12 tới.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - THANH HÀ