Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam ra mắt với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn làm nòng cốt cho Liên minh như: Viettel, FPT, VNPT, CMC, MISA, Mobifone, BKAV… thể hiện sự cam kết đồng hành của các doanh nghiệp Việt Nam với Chính phủ trong thúc đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đại diện cho liên minh cho biết: Có được kết quả như ngày hôm nay là kết quả làm việc tích cực trên tinh thần hợp tác, trách nhiệm của các đơn vị thành viên, bên cạnh sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo Chính phủ, Bộ TT&TT và các cơ quan quản lý Nhà nước. Tất cả các thành viên đều nhằm đến một mục tiêu đưa Việt Nam chuyển đổi số thành công và trở thành một quốc gia hùng cường.

leftcenterrightdel
Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội phát biểu tại buổi lễ.

Liên minh Chuyển đổi số ra đời bước đầu dựa trên cơ sở tập hợp của những doanh nghiệp VT-CNTT lớn nhất Việt Nam có sứ mệnh truyền cảm hứng trong toàn thể xã hội về chuyển đổi số; chủ động thực hiện chuyển đổi số và tạo ra nền tảng, hạ tầng, dịch vụ, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và xã hội Việt Nam cùng chuyển đổi số. Bước tiếp theo Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam có nhiệm vụ cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để hoàn thiện thể chế và hành lang pháp lý cho chuyển đổi số quốc gia. Phát triển hạ tầng mạng băng rộng quốc gia, bao gồm các mạng di động thế hệ mới (4G, 5G); triển khai cáp quang rộng khắp, phấn đấu đến từng hộ gia đình; phát triển mạng viễn thông ảo hóa, mạng điện toán đám mây; phát triển mạng kết nối IoT sâu rộng; phát triển các nền tảng mở (API, Open platform), tạo sân chơi số bình đẳng cho người dân, doanh nghiệp, xã hội.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng sự ra mắt của Liên minh Chuyển đổi số.

Về tăng cường phát triển và ứng dụng các công nghệ mới liên minh sẽ tập trung vào công nghệ Big Data, Blockchain, AI, 5G, IoT, in 3D; Hợp tác chia sẻ tri thức trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu thương mại tạo ra nhu cầu mới, sản phẩm mới.

Ngoài ra còn chủ động, tích cực tham gia hoàn thiện Chính phủ điện tử trong thời gian sớm nhất như: Nhanh chóng cung cấp cho người dân các hệ sinh thái dịch vụ số như: thanh toán số, thương mại điện tử, nội dung số, kinh tế chia sẻ... Về đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng: Ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an ninh mạng, bảo vệ an toàn mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia trên không gian mạng. Tạo động lực và nhu cầu cho việc đào tạo và thu hút nguồn nhân lực ICT chất lượng cao trên toàn cầu.

Tin, ảnh: VĂN PHONG