Thông qua sân chơi công nghệ mang tầm vóc quốc tế này, FPT khẳng định vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số và cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển nguồn nhân lực số quốc gia. Bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật…, từ năm 2016, FPT đã tổ chức cuộc thi lập trình xe tự hành Cuộc đua số.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT cho biết: “FPT mong muốn lan tỏa phong trào nghiên cứu sáng tạo, truyền cảm hứng trải nghiệm và ứng dụng công nghệ mới cho giới trẻ, giúp các bạn trau dồi kiến thức, cọ sát với bạn bè quốc tế, sẵn sàng hành trang cho cuộc cách mạng số”.

leftcenterrightdel
Những chiếc xe phải vượt qua các thử thách như đường mất làn, qua vùng có tuyết, vùng có điều kiện ánh sáng kém.

Cuộc đua số 2019 – 2020 do FPT và VTV đồng tổ chức, được bảo trợ bởi Bộ Khoa học & Công nghệ. Mùa thi này, sinh viên sẽ phải vượt qua những thử thách công nghệ phức tạp hơn nhiều so với các mùa thi trước đó và có cơ hội nhận giải thưởng giá trị hơn.

Cuộc đua trí tuệ kịch tính giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế với giải thưởng tiền tỷ

Trong mùa thứ 4, Cuộc đua số sẽ tổ chức 2 điểm thi quốc tế với đội thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để lựa chọn 2 đội thi quốc tế thi đấu chung kết cùng 8 đội xuất sắc nhất của các trường đại học Việt Nam. Các đội thi sẽ phải ứng dụng công nghệ xử lý ảnh, học máy, học sâu… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các thử thách trong điều kiện mô phỏng môi trường thực tế. Mô hình xe được sử dụng có kích thước bằng 1/7 xe thật, đạt tốc độ tối đa 50km/h.

Các đội thi sẽ có cơ hội nhận tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó bao gồm những giải thưởng công nghệ đặc biệt như học bổng tiến sĩ Trí tuệ nhân tạo, khóa đào tạo Lập trình ứng dụng trên ô tô, chuyến trải nghiệm công nghệ tại Mỹ, và học bổng học tiếng Anh. Top 4 đội xuất sắc nhất sẽ được thực tập và cùng giải quyết các bài toán công nghệ mới nhất tại Tập đoàn FPT.

Mỗi đội thi cần có 3 - 4 thành viên của cùng một trường đại học. Để tham gia cuộc thi Cuộc đua số 2019 - 2020, thí sinh đăng ký tại đây.

leftcenterrightdel
Xe tự hành được lập trình để vượt qua chướng ngại vật.

Năm nay, ngoài các thách thức từ các mùa trước như xe đi đúng làn đường, đi theo biển báo giao thông, tránh chướng ngại vật tĩnh, xử lý ánh sáng thay đổi…, thí sinh sẽ đối diện với thử thách lớn nhất là “vật cản động”. Cụ thể, tại vòng chung kết, chiếc xe tự hành của các đội thi  sẽ phải tránh các xe đi thuận, ngược chiều, người đi bộ ngẫu nhiên. Ngoài ra, xe cũng sẽ phải đỗ vào đúng vị trí trong bãi đỗ theo nhiều cách khác nhau.

Thí sinh được thừa hưởng toàn bộ mã nguồn mở - thành quả nghiên cứu của các đội thi những mùa trước, giúp các bạn có thêm thời gian tập trung nghiên cứu các bài toán mới theo thử thách của năm nay.

leftcenterrightdel
Học viện kỹ thuật quân sự với lực lượng cổ động viên hùng hậu mùa ba.

Sau ba mùa tổ chức, nhờ những giá trị thiết thực mang lại cho sinh viên Việt, Cuộc đua số đã thu hút hàng ngàn thí sinh đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường đang giữ ngôi vô địch hai mùa (mùa đầu tiên năm 2016 – 2017 và mùa thứ ba 2018 – 2019), Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch mùa thứ hai năm 2017 – 2018.

Hạn cuối nộp hồ sơ là 20-11-2019. Tiếp đó, từ 25-11 đến 10-12-2019, BTC sẽ tổ chức vòng sơ loại tại các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để chọn ra tối đa 20 đội xuất sắc nhất bước vào bán kết. Vòng sơ khảo quốc tế diễn ra trong tháng 1 năm 2020.

Tháng 3 năm 2020, BTC sẽ tổ chức 2 trận thi đấu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để tìm ra 8 đội thi xuất sắc nhất đại diện Việt Nam cùng 02 đội quốc tế tranh ngôi vô địch. Trận chung kết dự kiến diễn ra trong khoảng từ 10-5 đến 31-5-2020.

Tin, ảnh: VĂN PHONG