Thời gian đầu, tôi rất bỡ ngỡ không biết bắt đầu từ đâu. Song nhờ Trưởng phòng Nguyễn Đức Toại nhiệt tình chỉ bảo và học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp như anh Vương Sỹ Đình, Nguyễn Phúc Ấm, Lê Phúc Nguyên và anh Hà Phạm Phú, người phụ trách trang Khoa học-Kỹ thuật quân sự trước đó... tôi dần quen việc. Sau đó, tôi xin phép Trưởng phòng Nguyễn Đức Toại theo chân các nhà báo đi trước, như anh Trần Hồ Bắc đi viết tin, bài về ngành hậu cần quân đội, lên Lạng Sơn, Cao Bằng tìm hiểu đời sống của bộ đội đang chiến đấu trên biên giới phía Bắc. Tôi cũng được phân công vào viết bài cho Vùng 3 Hải quân, Học viện Hậu cần, các quân chủng, binh chủng như: Pháo binh, Phòng không, Không quân...

leftcenterrightdel
Gặp mặt các thế hệ phóng viên Phòng Quân sự (Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh), năm 2001. Ảnh tư liệu

Những chuyến đi thực tế kết hợp viết bài về cuộc sống chiến đấu của bộ đội làm tôi rất phấn khởi, nhất là khi các tin, bài đầu tiên của mình được đăng báo. Sau đó, tôi được giao nhiệm vụ phụ trách trang Khoa học-Kỹ thuật quân sự. Đây thực sự là một trang khó. Một hôm, Tổng biên tập, Thiếu tướng Trần Công Mân gọi tôi lên phòng và nói: “Khoa học-kỹ thuật quân sự giờ đây phát triển như vũ bão, trong khi đó, tin tức của mình rất hạn chế. Đưa tin gì, bài gì phải phù hợp với trình độ, cách đánh của ta, phù hợp với bộ đội và có tính nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần đưa Quân đội ta tiến lên chính quy, hiện đại...”.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng biên tập và Trưởng phòng Nguyễn Đức Toại, tôi lập ra đề cương trang đầu tiên và bài sau đó được duyệt, đăng. Hôm đó tôi sung sướng vô cùng, cứ thế phát huy mỗi tháng có một trang và mỗi lần giao ban, tôi đều được Tổng biên tập khen. Càng thêm phấn khởi, tôi lại càng say mê viết và biên tập kết cấu trang. Sau này, tôi có một sáng kiến là làm trang không chỉ có kỹ thuật quân sự mà phải có cả khoa học quân sự nữa, tức là cách đánh địch, là nghệ thuật quân sự. Tôi mạnh dạn trình bày ý nghĩ táo bạo của mình với Trưởng phòng, sau đó là Tổng biên tập và được Tổng biên tập duyệt nội dung. Một vấn đề nảy sinh là lấy đâu ra bài về nghệ thuật quân sự để viết? Tôi nghĩ ra phương pháp tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học, mời các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội. Tôi mạnh dạn đề xuất với phòng đề nghị tổ chức hội thảo về trận đánh Buôn Ma Thuột trong Chiến dịch Tây Nguyên năm 1975. Hôm đó, hội thảo được tổ chức ngay tại tầng 2 Báo Quân đội nhân dân, mời được cả Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Viện trưởng Học viện Quân sự cấp cao (nay là Học viện Quốc phòng) đến dự. Sau hội thảo, tôi thu thập được nhiều bài tham luận để sử dụng dần cho các trang báo. Từ đó về sau, nhiều trang Khoa học-Kỹ thuật quân sự mà tôi xây dựng có cả khoa học nghệ thuật quân sự và kỹ thuật quân sự, làm cho trang báo thêm sinh động và phong phú hơn.

Sau này, khi rời Báo Quân đội nhân dân, tôi vẫn gắn bó sâu nặng với Phòng Quân sự; anh em vẫn thường xuyên gặp gỡ cựu phóng viên Phòng Quân sự (nay là Phòng biên tập Quốc phòng-An ninh), Báo Quân đội nhân dân. Mặc dù bận công tác, tôi vẫn rất quan tâm đến Báo Quân đội nhân dân, luôn theo dõi đọc báo. Tôi mong các phóng viên trẻ tiếp tục có những bài viết, trang báo hay, không những là “món ăn tinh thần” cho bộ đội mà còn góp phần xây dựng Quân đội ta vững mạnh, từng bước tiến lên chính quy, hiện đại.

TS LÊ XUÂN THẢO