Theo Cục Tin học hóa, tính đến thời điểm hiện nay có hơn 3,5 triệu lượt cài đặt phần mềm Bluezone. Hiện nay, Việt Nam có tổng số 80 triệu người có smartphone và để có thể kiểm soát dịch Covid-19, nhanh chóng truy vết người có khả năng lây nhiễm và những người họ đã tiếp xúc thì cần phải có 50 triệu người dân cài đặt Bluezone. Đồng thời, Cục Tin học hóa cũng đang hiệu chỉnh một số thông tin trên ứng dụng để tránh hiểu nhầm cho người dân; thiết lập đường dây nóng hotline giải đáp thắc mắc.

Chỉ đạo về việc triển khai phần mềm Bluezone, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, có thể coi đây là đợt tổng diễn tập đầu tiên trong lịch sử của ngành TT&TT. Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT chỉ đạo viết phần mềm và triển khai phần mềm này đến hàng chục triệu người dân. Qua đợt diễn tập này sẽ đưa ra câu trả lời về việc hệ thống của Bộ từ Trung ương đến địa phương vận hành thế nào, có hiệu quả không, phần mềm viết ra có ổn không, chạy trên toàn quốc tình hình thế nào. Đây là cơ hội tốt để ngành TT&TT tìm ra những vấn đề của mình, từ đó đưa ra giải pháp xử lý. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để đất nước nhìn nhận, đánh giá vai trò của Bộ TT&TT, của Sở TT&TT. Đây là cơ hội ngàn năm của Bộ và các Sở TT&TT. Triển khai Bluezone hiệu quả thì phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và khi kiềm chế được dịch bệnh, kinh tế sẽ phát triển.

leftcenterrightdel
Một điểm họp trực tuyến tại Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cuộc tập dượt này sẽ mang lại rất nhiều bài học lớn. Với thế giới thay đổi liên tục như ngày nay, các cuộc khủng hoảng phi truyền thống xuất hiện ngày càng nhiều, những vấn đề tương tự sẽ còn xảy ra nhiều lần nữa. Cuộc tổng diễn tập này sẽ là sự chuẩn bị cần thiết cho tương lai...

Bộ trưởng chỉ đạo, triển khai Bluezone chính quyền cơ sở, cụ thể là ở cấp xã, phường, Đoàn Thanh niên đóng vai trò rất quan trọng. Chính họ sẽ là những người đến từng thôn bản, từng khu chung cư khuyến khích vận động người dân cài đặt Bluezone. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng đề nghị tất cả những người đến làm việc với các cơ quan này cần được yêu cầu cài đặt phần mềm Bluezone ngay từ cổng ra vào và Bộ TT&TT sẽ đi tiên phong.

Đối với các thuê bao di động đang sử dụng smartphone nhưng chưa cài đặt Bluezone, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông làm việc với các nhà mạng hằng ngày gửi tin nhắn đề nghị người dân cài đặt phần mềm để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Trong thời gian qua, hệ thống tuyên truyền qua tin nhắn của Bộ TT&TT tới các máy di động được đánh giá hiệu quả không kém sóng truyền hình. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Cục Viễn thông nghiên cứu việc tuyên truyền cho ứng dụng Bluezone bằng cách chạy chữ trên cột sóng di động và âm báo thoại. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Giám đốc các Sở TT&TT cần phải coi nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân cài đặt Bluezone là một nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, là cơ hội hiếm có để giúp đỡ tỉnh mình, đất nước mình.

Tin, ảnh: PHONG GIANG